ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : แกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว

แกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว



เครื่องปรุงแกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว
เนื้อวัว 300 กรัม ปลาร้าปลากระลี่ 1/4 ถ้วย
ใบและดอกขี้เหล็กอ่อนๆ 6-7 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดเปลือกหั่นละเอียด 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ปลากรอบป่น 1/2 ถ้วย

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ใส่ปลากรอบ โขลกให้เข้ากัน

วิธีทำแกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว

1.ต้มปลาร้าโดยใส่น้ำ 3/4 ถ้วย เคี่ยวให้เหลือ 1/2 ถ้วย กรองเอาก้างออก
2.ต้มขี้เหล็ก เทน้ำทิ้ง 2 ครั้ง จะได้เนื้อประมาณ 2 ถ้วย บีบน้ำออกแล้วหั่นหยาบ
3.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด แร่เป็นชิ้นหนา 2 นิ้วหรือย่างชิ้นพอสุกๆดิบๆ หั่นบางๆตามขวาง
4.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วยครึ่ง ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยครึ่ง
5.นำกระทะตั้งไฟ ใส่ห
6.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่หัวกะทิที่เหลือ พอเดือดทั่วยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด