ส่วยผสมแป้ง ซาลาเปา 1
- แป้งสาลี 525 กรัม
- น้ำเปล่า 375 กรัม
- ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้ง ซาลาเปา 2
- แป้งสาลี 225 กรัม
- ผงฟู 1 1/2 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
- เนยขาว 150 กรัม
วิธีทำส่วนผสมแป้งซาลาเปา 1
ร่อนแป้งสาลี ใส่ยีสต์ผสมให้เข้ากันใส่น้ำเปล่า นวดจนผสมเข้ากันดี พักไว้ 30 นาที
วิธีทำส่วนผสมแป้งซาลาเปา 2
1.ร้อนแป้งลาลีและผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น นำไปฟสมกันส่วนผสมแป้งซาลาเปา 1 ที่เตรียมไว้พอเข้ากัน
2.ใส่เนยขาว นวดจนส่วนผสมเนียน
3.ตัดแบ่งแป้งก้อนละ 35 กรัมคลึงให้เป็นก้อนกลม พักไว้ 5 นาที นำไปใส่ไส้ พักไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่าจึงนำไปนึง 10-15 นาที
ส่วนผสมไส้หมูแดงของซาลาเปา
- เนื้อสะโพกหมู 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหมวาน 1 ช้อนขา
- ผงหมูแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด (ผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย) 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ 1 หัว
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำใส้หมูแดงของซาลาเปา
1.โขลกรากผักชีและพริกไทยให้ละเอียด
2.หั่นเนื้อสะโพกหมูให้เป็นเส้นแล้วใช้ส่อมจิ้มให้ทั่ว
3.ผสม น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน ผงหมูแดง เกลือป่น และส่วนผสมในข้อที่ 1 เข้าด้วยกัน ใส่เนื้อสะโพกหมูเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
4.นำหมูที่หมักจนได้ที่ผสมกันน้ำเปล่า ต้มให้สุก(เก็บน้ำไว้)
5.นำเนื้อหมูที่ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำลงไปผัดกับน้ำหมักที่เหลือใส่หอมใหญ่ ผัดพอได้ที่ ใส่แผ้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเปล่า ผัดต่อจนแห้ง
ส่วนผสมไส้เผือกของซาลาเปา
- เผือกนึ่งสุก 550 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
- หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
- แปะก๊วยเชื่อม
วิธีทำใส่เผือกของซาลาเปา
1.นำเผือกนึ่งจนสุกบดให้ละเอียด พักไว้
2.ผสมเผือกบด น้ำตาลทรายแดง และหัวกะทิเข้าด้วยกัน นำไปกวนไฟอ่อนจนได้ที่ ยกลงพักไว้ ก่อนนำไปห่อให้น้ำแป๊ะก๊วยใส่ลงไปในเผือก