ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ข้าวเหนียวหมูฝอย

ข้าวเหนียวหมูฝอย


ส่วนผสมของหมูฝอยของข้าวเหนียวหมูฝอย

- สะโพกหมู 1 1/2 กิโลกรัม
- ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 7 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- สีส้มแดงเล็กน้อย


วิธีทำหมูฝอยของข้าวเหนียวหมูฝอย

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นเส้นยาว
2.นำน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส เกลือป่นและสีส้มแดง คนให้เข้ากันจึงใส่เนื้อหมูลงเคี่ยว ด้วยไฟปานกลางจนหมูสุกนิ่ม ตักเนื้อหมูพักบนกระชอนพอเย็น นำหมูฉีกเป็นเส้นฝอยๆ
3.นำกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย จากนั้นนำหมูที่ฉีกเป็นเส้นลงคั่วไฟอ่อน พอเหลืองกรอบตักขึ้น ผึ่งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท จะทำให้หมูคงความกรอบ รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่ง

ส่วนผสมของข้าวเหนียวนึ่งของข้าวเหนียวหมูฝอย

- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

วิธีทำข้าวเหนียวนึ่งของข้าวเหนียวหมูฝอย

- นำข้าวเหนียวแช่น้ำเปล่า 3-6 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับข้าวเหนียวใหม่หรือข้าวเหนียวเก่า) ซาวน้ำทิ้งล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ทำไปใส่ในหวดไม้ หรือลังถึงปิดฝานึ่งนาน 30 นาที

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด