ข้าวเหนียวหมูฝอย
ส่วนผสมของหมูฝอยของข้าวเหนียวหมูฝอย
- สะโพกหมู 1 1/2 กิโลกรัม
- ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 7 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- สีส้มแดงเล็กน้อย
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นเส้นยาว
2.นำน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส เกลือป่นและสีส้มแดง คนให้เข้ากันจึงใส่เนื้อหมูลงเคี่ยว ด้วยไฟปานกลางจนหมูสุกนิ่ม ตักเนื้อหมูพักบนกระชอนพอเย็น นำหมูฉีกเป็นเส้นฝอยๆ
3.นำกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย จากนั้นนำหมูที่ฉีกเป็นเส้นลงคั่วไฟอ่อน พอเหลืองกรอบตักขึ้น ผึ่งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท จะทำให้หมูคงความกรอบ รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่ง
ส่วนผสมของข้าวเหนียวนึ่งของข้าวเหนียวหมูฝอย
- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
วิธีทำข้าวเหนียวนึ่งของข้าวเหนียวหมูฝอย
- นำข้าวเหนียวแช่น้ำเปล่า 3-6 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับข้าวเหนียวใหม่หรือข้าวเหนียวเก่า) ซาวน้ำทิ้งล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ทำไปใส่ในหวดไม้ หรือลังถึงปิดฝานึ่งนาน 30 นาที