ต้มโคล้ง
เครื่องปรุงต้มโคล้ง
ปลาช่อนแห้งน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
หอมแดง 5-6 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำต้มโคล้ง
1. ล้างปลา ปิ้งไฟพอหอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่น้ำลงในหม้อ อเดือดทุบหอมแดงใส่ ใส่ปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อปลานุ่ม ช้อนฟองออก ใส่ใบมะขาม ชิมดูถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะขามเปียก ใส่เกลือให้มีรสเปรี้ยว เค็ม ใส่พริกขี้หนูบุบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ ถ้าใส่กุ้งต้องล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ต้มในน้ำเดอดแต่ไม่ต้องเคี่ยว ปรุงรสเช่นเดียวกับต้มโคล้งปลา
เครื่องปรุงต้มโคล้ง
ปลาช่อนแห้งน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
หอมแดง 5-6 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำต้มโคล้ง
1. ล้างปลา ปิ้งไฟพอหอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่น้ำลงในหม้อ อเดือดทุบหอมแดงใส่ ใส่ปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อปลานุ่ม ช้อนฟองออก ใส่ใบมะขาม ชิมดูถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะขามเปียก ใส่เกลือให้มีรสเปรี้ยว เค็ม ใส่พริกขี้หนูบุบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ ถ้าใส่กุ้งต้องล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ต้มในน้ำเดอดแต่ไม่ต้องเคี่ยว ปรุงรสเช่นเดียวกับต้มโคล้งปลา