อ่อมปลาดุก
เครื่องปรุงอ่อมปลาดุก
ปลาดุกอุยน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
ผักชีลาว 3 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
แมงลักเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ใบชะพลู 10 ใบ
ข้างสารข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอ่อมปลาดุก
1.ล้างปลาดุกให้หมดเมือก ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2.ใส่น้ำลงในหม้อ 2 ถ้วย ตั้งไให้เดือด ใส่ปลาลงต้ม เดิมน้ำปลาร้า
3.โขลกหอมแดง พริกขี้หนู และข้าวเหนียวให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มจนสุก
4.ตะไคร้ มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
เครื่องปรุงอ่อมปลาดุก
ปลาดุกอุยน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
ผักชีลาว 3 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
แมงลักเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ใบชะพลู 10 ใบ
ข้างสารข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอ่อมปลาดุก
1.ล้างปลาดุกให้หมดเมือก ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2.ใส่น้ำลงในหม้อ 2 ถ้วย ตั้งไให้เดือด ใส่ปลาลงต้ม เดิมน้ำปลาร้า
3.โขลกหอมแดง พริกขี้หนู และข้าวเหนียวให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มจนสุก
4.ตะไคร้ มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ