ซุปเห็ด
เครื่องปรุงซุปเห็ด
เห็ดนางฟ้า 10 ดอก
ปลาดุกอุย 200 กรัม 1 ตัว
หอมแดง 5 หัว กีะเทียม 10 กลีบ
พริกสด 10 เม็ด งาคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 2 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนชา
วิธีทำซุปเห็ด
1. ขูดเมือกปลาให้หมด ผ่าท้อง ควักไส้ออกล้างให้สะอาด
2. ต้มเห็ดนางฟ้าจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ สับหยาบๆพักไว้
3. ใส่น้ำปลาร้าลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาดุกลงต้มจนสุก แกะเอาแต่เนื้อปลา
4. เผาหอมแดง กระเทียม พริกสด แล้วโขลกรวมกันกับเห็ดต้ม เนื้อปลาดุก เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา โรยงาคั่ว ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว
เครื่องปรุงซุปเห็ด
เห็ดนางฟ้า 10 ดอก
ปลาดุกอุย 200 กรัม 1 ตัว
หอมแดง 5 หัว กีะเทียม 10 กลีบ
พริกสด 10 เม็ด งาคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 2 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนชา
วิธีทำซุปเห็ด
1. ขูดเมือกปลาให้หมด ผ่าท้อง ควักไส้ออกล้างให้สะอาด
2. ต้มเห็ดนางฟ้าจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ สับหยาบๆพักไว้
3. ใส่น้ำปลาร้าลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาดุกลงต้มจนสุก แกะเอาแต่เนื้อปลา
4. เผาหอมแดง กระเทียม พริกสด แล้วโขลกรวมกันกับเห็ดต้ม เนื้อปลาดุก เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา โรยงาคั่ว ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว