แสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
เครื่องปรุงแสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
กุ้งสดเผาพอสุกหั่นบาง 1 ถ้วย
ปลาฟู 1 ตัว
หอมแดงซอยตามยาว 10 หัว
ตะไคร้อ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่ยฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยตามยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผีกชีเด็ดใบ 2 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงปลาฟู
ปลาดุกหรือปลาสำลีย่างนึ่งให้สุก 1 ตัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ใช้ส้อมแกะเนื้อปลา ยีให้กระจาย ทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง ทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำแสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
1. ผสมน้ำมะขามเีปียก น้ำปลา น้ำตาล ตั้งไฟพอเดือดยกลง ทิ้งให้เย็นใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กุ้งเผา หอมแดง ตระไคร้ ขิง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และผักชี คลุกให้เข้ากัน ตักใส้ถ้วย รับประทานกับผักสดและปลาฟู
เครื่องปรุงแสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
กุ้งสดเผาพอสุกหั่นบาง 1 ถ้วย
ปลาฟู 1 ตัว
หอมแดงซอยตามยาว 10 หัว
ตะไคร้อ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่ยฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยตามยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผีกชีเด็ดใบ 2 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงปลาฟู
ปลาดุกหรือปลาสำลีย่างนึ่งให้สุก 1 ตัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ใช้ส้อมแกะเนื้อปลา ยีให้กระจาย ทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง ทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำแสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
1. ผสมน้ำมะขามเีปียก น้ำปลา น้ำตาล ตั้งไฟพอเดือดยกลง ทิ้งให้เย็นใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กุ้งเผา หอมแดง ตระไคร้ ขิง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และผักชี คลุกให้เข้ากัน ตักใส้ถ้วย รับประทานกับผักสดและปลาฟู