ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เครื่องปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีน 2 กิโลกรัม เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
เนื้อวัวสับละเอียด 500 กรัม
ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก 500 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นพอคำ 5 ก้อน
มะเขือเทศลูกเล็ก 500 กรัม
เต้าเจียวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 5 หัว
ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด 1/4 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
มะนาวผ่าเสี้ยวเล็ก 5 ผล น้ำ 15 ถ้วย
ผักกาดดองหั่นฝอยผัดน้ำมัน 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

เครื่องแกงของขนมจีนน้ำเงี้ยว

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ขมิ่นสดยาว 1 cm 3 ชิ้น กะปิ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 7 หัว กระเทียม 3 หัว

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

1.แช่ซี่โครงหมูลงในหม้อใส่น้ำ
2.ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อวัว เนื้อหมู ผัดให้ทั่ว ตักใส่ในหม้อซี่โครงหมู ใส่เลือดหมู เต้าเจี้ยวดำ ตั้งไฟอ่อนพอให้น้ำเดือด เคี่ยวให้น้ำแกงหอม กระดูกหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรส
3.เรียงขนมจีนลงในจาน 4-5 จับ ตักน้ำเงี้ยว (ส่วนผสมข้อ 2) ราดให้ทั่ว โรยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว วาง ถั่วงอก ผัดกาดดอง มะนาว พริกขี้หนูข้างๆจานเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด