ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เครื่องปรุงไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เนื้ออกไก่ติดกระดูก 2 ชิ้น
มะนาวดอง 1 ลูก
ฟักเขียว 1/2 ลูกเล็ก
รากผักชีทุบ 5 ราก
รากผักชี กระเทียม พริกไทย
โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 8 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำไก่ตุ๋นมะนาวดอง
1 ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ คลุกกับเกลือ รากผีกชี กระเทียม พริกไทยที่โขลก ซอสปรุงรส หนักไว้ 10 นาที
2 นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ไก่ที่หมักลงทอดให้เหลืองทอง ตักขึ้น พักไว้
3 ปอกเปือกผักเขียว หั่นครึ่ง คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 20 นาทีให้สุก
4 ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง อเดือดใส่เนื้อไก่ เดือดอีกครั้งใส่รากผักชี
5 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวดอง มะนางดอง ซีอิ๊วขาว เคี่ยว 20 นาทีให้เนื้อไก่พอนุ่ม น้ำซุปใส ใส่ฟักทองที่นึ่งไว้ เดือดอีกครั้งปิดไำฟ ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ
เครื่องปรุงไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เนื้ออกไก่ติดกระดูก 2 ชิ้น
มะนาวดอง 1 ลูก
ฟักเขียว 1/2 ลูกเล็ก
รากผักชีทุบ 5 ราก
รากผักชี กระเทียม พริกไทย
โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 8 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำไก่ตุ๋นมะนาวดอง
1 ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ คลุกกับเกลือ รากผีกชี กระเทียม พริกไทยที่โขลก ซอสปรุงรส หนักไว้ 10 นาที
2 นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ไก่ที่หมักลงทอดให้เหลืองทอง ตักขึ้น พักไว้
3 ปอกเปือกผักเขียว หั่นครึ่ง คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 20 นาทีให้สุก
4 ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง อเดือดใส่เนื้อไก่ เดือดอีกครั้งใส่รากผักชี
5 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวดอง มะนางดอง ซีอิ๊วขาว เคี่ยว 20 นาทีให้เนื้อไก่พอนุ่ม น้ำซุปใส ใส่ฟักทองที่นึ่งไว้ เดือดอีกครั้งปิดไำฟ ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ