ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ไก่ตุ๋นมะนาวดอง

ไก่ตุ๋นมะนาวดอง


เครื่องปรุงไก่ตุ๋นมะนาวดอง

เนื้ออกไก่ติดกระดูก 2 ชิ้น
มะนาวดอง 1 ลูก
ฟักเขียว 1/2 ลูกเล็ก
รากผักชีทุบ 5 ราก
รากผักชี กระเทียม พริกไทย
โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 8 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำไก่ตุ๋นมะนาวดอง

1 ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ คลุกกับเกลือ รากผีกชี กระเทียม พริกไทยที่โขลก ซอสปรุงรส หนักไว้ 10 นาที
2 นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ไก่ที่หมักลงทอดให้เหลืองทอง ตักขึ้น พักไว้
3 ปอกเปือกผักเขียว หั่นครึ่ง คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 20 นาทีให้สุก
4 ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง อเดือดใส่เนื้อไก่ เดือดอีกครั้งใส่รากผักชี
5 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวดอง มะนางดอง ซีอิ๊วขาว เคี่ยว 20 นาทีให้เนื้อไก่พอนุ่ม น้ำซุปใส ใส่ฟักทองที่นึ่งไว้ เดือดอีกครั้งปิดไำฟ ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด