ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : แกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้

แกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้



เครื่องปรุงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้

ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูบน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 750 กรัม
มะเขือเปราะอ่อนๆ 250 กรัม
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 3 ใบ
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง 8 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้

พริกขี้หนูสด 7-8 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 6 หัว กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

วิธีทำแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้

1. คั้นมะพร้าวส่น้ำน้อยๆ แยกหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย คั้น่อให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
2. ล้างปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก
3. เหมาหมูบดกับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นำมายัดใส่เป็นเส้นปลาหมึกพอเต็มตัว นึ่งให้สุก
4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่กะทิ 1 ถ้วยผัดให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ปลาหมึกยัดไส้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมกะทิที่เหลือ พอเดือดใส่มะขามเปราะ พรึกชี้ฟ้า ใบมะกรูด กระชาย เดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพา ราดหัวกะทิ ยกลง
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ กินแกล้มกับไข่เจียวร้อนๆ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด