แกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
เครื่องปรุงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูบน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 750 กรัม
มะเขือเปราะอ่อนๆ 250 กรัม
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 3 ใบ
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง 8 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
พริกขี้หนูสด 7-8 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 6 หัว กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
วิธีทำแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
1. คั้นมะพร้าวส่น้ำน้อยๆ แยกหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย คั้น่อให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
2. ล้างปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก
3. เหมาหมูบดกับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นำมายัดใส่เป็นเส้นปลาหมึกพอเต็มตัว นึ่งให้สุก
4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่กะทิ 1 ถ้วยผัดให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ปลาหมึกยัดไส้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมกะทิที่เหลือ พอเดือดใส่มะขามเปราะ พรึกชี้ฟ้า ใบมะกรูด กระชาย เดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพา ราดหัวกะทิ ยกลง
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ กินแกล้มกับไข่เจียวร้อนๆ
เครื่องปรุงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูบน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 750 กรัม
มะเขือเปราะอ่อนๆ 250 กรัม
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 3 ใบ
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง 8 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
พริกขี้หนูสด 7-8 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 6 หัว กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
วิธีทำแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
1. คั้นมะพร้าวส่น้ำน้อยๆ แยกหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย คั้น่อให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
2. ล้างปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก
3. เหมาหมูบดกับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นำมายัดใส่เป็นเส้นปลาหมึกพอเต็มตัว นึ่งให้สุก
4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่กะทิ 1 ถ้วยผัดให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ปลาหมึกยัดไส้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมกะทิที่เหลือ พอเดือดใส่มะขามเปราะ พรึกชี้ฟ้า ใบมะกรูด กระชาย เดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพา ราดหัวกะทิ ยกลง
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ กินแกล้มกับไข่เจียวร้อนๆ