ไก่ต้มยำหัวปลีย่าง
เครื่องปรุงไก่ต้มยำหัวปลีย่าง
อกไก่หั่นชิ้นใหญ่ 1 อก หัวปลีย่างหั่น 1 หัว
มะพร้าวขูด 500 กรัม พริกขี้หนูบุบ พอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อน 5 แว่น ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบหอมแดงเผา 3 หัว
กระเทียมเผา 7 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ต้มยำหัวปลีย่าง
1.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 3 ถ้วย
2.ใส่กระทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวปลี ไก่เดือดอีกครั้งใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ คนให้ทั่ว
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรส ใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟ
เครื่องปรุงไก่ต้มยำหัวปลีย่าง
อกไก่หั่นชิ้นใหญ่ 1 อก หัวปลีย่างหั่น 1 หัว
มะพร้าวขูด 500 กรัม พริกขี้หนูบุบ พอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อน 5 แว่น ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบหอมแดงเผา 3 หัว
กระเทียมเผา 7 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ต้มยำหัวปลีย่าง
1.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 3 ถ้วย
2.ใส่กระทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวปลี ไก่เดือดอีกครั้งใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ คนให้ทั่ว
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรส ใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟ