แกงอั่วมะเขือ
เครื่องปรุงแกงอั่วมะเขือ
มะเขือเปราะมะเขือม่วงรวมกัน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 300 กรัม
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เครื่องแกงของแกงอั่วมะเขือ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 หัว กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ่นยาว 2 cm 1 ชิ้น เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงอั่วมะเขือ
1.ล้างมะเขือทั้ง 2 ชนิดให้สะอาด
2.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 3/4 ถ้วย
3.ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก พอหอมใส่น้ำตาล ใส่มะเขือ พอมะเขือสุก ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
เครื่องปรุงแกงอั่วมะเขือ
มะเขือเปราะมะเขือม่วงรวมกัน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 300 กรัม
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เครื่องแกงของแกงอั่วมะเขือ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 หัว กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ่นยาว 2 cm 1 ชิ้น เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงอั่วมะเขือ
1.ล้างมะเขือทั้ง 2 ชนิดให้สะอาด
2.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 3/4 ถ้วย
3.ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก พอหอมใส่น้ำตาล ใส่มะเขือ พอมะเขือสุก ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ