มะระตุ๋นน้ำใส
เครื่องปรุงมะระตุ๋นน้ำใส
มะระจีน 1 ลูก
ซี่โครงหมูสับชิ้นยาว 1 นิ้ว 200 กรัม
รากผักชีทุบ 2 ราก
กระเทียมกรีบเล็กทุกพอแตก 2 กลีบ
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ถ้วย
วิธีทำมะระตุ๋นน้ำใส
1. ผ่ามะระ คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจ้าวหลามตัดขนาดเท่าๆกัน ล้างน้ำให้สะอาด นำไปลวก 2 ครั้งจะได้ไม่ขม
2. ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง พอเดือดใส่ซี่โครงหมู เดือดอีกครั้งช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวไฟอ่อน 40 นาทีจนซี่โครงหมูนุ่ม ใส่มะระ
3. ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย กระเทียม รากผักชี เคี่ยวต่อ 15 นาที ชิมรส ยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ
เครื่องปรุงมะระตุ๋นน้ำใส
มะระจีน 1 ลูก
ซี่โครงหมูสับชิ้นยาว 1 นิ้ว 200 กรัม
รากผักชีทุบ 2 ราก
กระเทียมกรีบเล็กทุกพอแตก 2 กลีบ
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ถ้วย
วิธีทำมะระตุ๋นน้ำใส
1. ผ่ามะระ คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจ้าวหลามตัดขนาดเท่าๆกัน ล้างน้ำให้สะอาด นำไปลวก 2 ครั้งจะได้ไม่ขม
2. ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง พอเดือดใส่ซี่โครงหมู เดือดอีกครั้งช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวไฟอ่อน 40 นาทีจนซี่โครงหมูนุ่ม ใส่มะระ
3. ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย กระเทียม รากผักชี เคี่ยวต่อ 15 นาที ชิมรส ยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ