หลนปูเค็ม ผักสด
เครื่องปรุงหลนปูเค็ม
ปูเค็มตัวใหญ่ 2 ตัว
เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช้น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว กระถินอ่อน
วิธีทำหลนปูเค็ม
1. ล้างปูเค็ม หักปลายแหลมที่ขาออก ตัดเป็น 4 ชิ้นต่อ 1 ตัว
2. ใส่หัวกระทิลงหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่เนื้อหมู คนพอสุก ใส่หอมแดง
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก เคี่ยว 2 นาที พอข้นใส่ปูเค็มจนปูสุกแดง ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริกขี้หนู เขียว แดง เสิร์ฟพร้อมผักสด
เครื่องปรุงหลนปูเค็ม
ปูเค็มตัวใหญ่ 2 ตัว
เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช้น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว กระถินอ่อน
วิธีทำหลนปูเค็ม
1. ล้างปูเค็ม หักปลายแหลมที่ขาออก ตัดเป็น 4 ชิ้นต่อ 1 ตัว
2. ใส่หัวกระทิลงหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่เนื้อหมู คนพอสุก ใส่หอมแดง
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก เคี่ยว 2 นาที พอข้นใส่ปูเค็มจนปูสุกแดง ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริกขี้หนู เขียว แดง เสิร์ฟพร้อมผักสด