กะปิคั่ว
เครื่องปรุงกะปิคั่ว
ปลาย่างแห้งปิ้งแกะเนื้อและบดละเอียด 1/2 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดผิวหั่นตามขวาง 1/4 ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นบาง 3 แว่น
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงซอย กระเทียม อย่างละ 5 หัว
หัวกะทิ 3 ถ้วยหางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ซอย 3 เม็ด
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ่นขาว กะหล่ำปลี
วิธีทำกะปิคั่ว
1 โขลกกะปิ กระชาย รากผีกชี ตะไคร้ ข่า พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด ใส่ปลาย่งโขลกให้เข้ากัน
2 ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงผัดให้หอม เคี่ยวจนแตกมัน เติมหางกะทิเคี่ยวให้ข้น
3 ใส่น้ำตาล ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ พอสุกยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า รับประทานกับผักสด แกล้มด้วยปลาดุกฟูหรือปลาช่อนทอดก็ได้
เครื่องปรุงกะปิคั่ว
ปลาย่างแห้งปิ้งแกะเนื้อและบดละเอียด 1/2 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดผิวหั่นตามขวาง 1/4 ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นบาง 3 แว่น
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงซอย กระเทียม อย่างละ 5 หัว
หัวกะทิ 3 ถ้วยหางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ซอย 3 เม็ด
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ่นขาว กะหล่ำปลี
วิธีทำกะปิคั่ว
1 โขลกกะปิ กระชาย รากผีกชี ตะไคร้ ข่า พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด ใส่ปลาย่งโขลกให้เข้ากัน
2 ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงผัดให้หอม เคี่ยวจนแตกมัน เติมหางกะทิเคี่ยวให้ข้น
3 ใส่น้ำตาล ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ พอสุกยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า รับประทานกับผักสด แกล้มด้วยปลาดุกฟูหรือปลาช่อนทอดก็ได้