ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : กะปิคั่ว

กะปิคั่ว



เครื่องปรุงกะปิคั่ว

ปลาย่างแห้งปิ้งแกะเนื้อและบดละเอียด 1/2 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดผิวหั่นตามขวาง 1/4 ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นบาง 3 แว่น
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงซอย กระเทียม อย่างละ 5 หัว
หัวกะทิ 3 ถ้วยหางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ซอย 3 เม็ด
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ่นขาว กะหล่ำปลี

วิธีทำกะปิคั่ว

1 โขลกกะปิ กระชาย รากผีกชี ตะไคร้ ข่า พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด ใส่ปลาย่งโขลกให้เข้ากัน
2 ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงผัดให้หอม เคี่ยวจนแตกมัน เติมหางกะทิเคี่ยวให้ข้น
3 ใส่น้ำตาล ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ พอสุกยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า รับประทานกับผักสด แกล้มด้วยปลาดุกฟูหรือปลาช่อนทอดก็ได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด