ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนซาวน้ำ



เครื่องปรุงขนมจีนซาวน้ำ
แจงลอนหรือลูกชิ้นปลา 300 กรัม หรือ 40 ลูก
ขนมจีน 25 จับ
สับปะรดสับละเอียด 1 ถ้วยครึ่ง
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
หัวกะทิข้มต้มสุก 1 ถ้วย
มะนาว 3 ลูก
น้ำปลา 1/4 ถ้วย

เครื่องปรุงแจงลอน
เนื้อปลาขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงคั่ว ใส่ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดใหเข้ากัน ปั่นเป็นรูปรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟพอสุก หรือต้มในน้ำกระทิ

วิธีจัดเสิร์ฟขนมจีนซาวน้ำ

จัดขนมขีนลงในจาน วางแจงลอนลงบนขนมจีน ใส่ขิงและกระเทียม โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดลงข้างจาน วางมะนาวผ่าซีกลงข้างๆ ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและพริกน้ำปลา


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด