ขนมจีนซาวน้ำ
แจงลอนหรือลูกชิ้นปลา 300 กรัม หรือ 40 ลูก
ขนมจีน 25 จับ
สับปะรดสับละเอียด 1 ถ้วยครึ่ง
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
หัวกะทิข้มต้มสุก 1 ถ้วย
มะนาว 3 ลูก
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
เครื่องปรุงแจงลอน
เนื้อปลาขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงคั่ว ใส่ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดใหเข้ากัน ปั่นเป็นรูปรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟพอสุก หรือต้มในน้ำกระทิ
วิธีจัดเสิร์ฟขนมจีนซาวน้ำ
จัดขนมขีนลงในจาน วางแจงลอนลงบนขนมจีน ใส่ขิงและกระเทียม โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดลงข้างจาน วางมะนาวผ่าซีกลงข้างๆ ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและพริกน้ำปลา
กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
หัวกะทิข้มต้มสุก 1 ถ้วย
มะนาว 3 ลูก
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
เครื่องปรุงแจงลอน
เนื้อปลาขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงคั่ว ใส่ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดใหเข้ากัน ปั่นเป็นรูปรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟพอสุก หรือต้มในน้ำกระทิ
วิธีจัดเสิร์ฟขนมจีนซาวน้ำ
จัดขนมขีนลงในจาน วางแจงลอนลงบนขนมจีน ใส่ขิงและกระเทียม โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดลงข้างจาน วางมะนาวผ่าซีกลงข้างๆ ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและพริกน้ำปลา