ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : มันกุ้งปรุง

มันกุ้งปรุง

เครื่องปรุงมันกุ้งปรุง

มันกุ้ง 1/2 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้สด 400 กรัม
รากผักชี 9 ราก
กระเทียม 2 หัว
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อน
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว

เกร็ด : มันกุ้งเป็นส่วนที่อยู่ตรงหัวกุ้งและได้จากกุ้งก้ามกรา้ม เพราะมีมันมากและเป็นกุ้งน้ำจืด ส่วนหัวกุ้งทะเลจะมีอันตราย เพราะกุ้งมักขับถ่ายของเสียที่หัว

วิธีทำมันกุ้งปรุง

1 ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก แบ่งออกมาครึ่งนึง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้
2 โขลกลากผักชี กระเทียม ผริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาล และเนื้อกุ้งที่หั่นไว้ลงผัดจนสุกหอม มีมันลอยหน้า ตักใส่ชามไว้
4 ใส่กุ้งสดที่เหลอลงในกระทะ คนให้ทั่ว ใส่น้ำปลาเล็กน้อย พอสุกตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดพร้อมมันกุ้งที่ผัดไว้ เป็นเครื่องจิ้มหรือคลุกข้าวก็ได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด