ต้มเค็มปลาทูสด
เครื่องปรุงต้มเค็มปลาทูสด
ปลาทูสด 20 ตัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ซีอิี๊วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 3 ฝัก
อ้อยยาว 10 นิ้ว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มเค็มปลาทูสด
1. ล้างปลาทู ดึงเหงือกและไส้ออก เฉือนแก้มทั้งสองข้างออก ตัดหัวตัดหาง ล้างจนหมดเมือก
2. ปอกเปลือกอ้อย ผ่าซีก ตัวให้วเท่าความกว้างของหม้อ ทุบให้แบน ปูให้เต็มก้นหม้อ เรียงปลาทูลงเป็นชั้นๆ จนหมด ใส่น้ำพอท่วมปลา ใส่เกลือ ซีอิ๊วดำ น้ำตาล มะขามเปียก ต้มไฟแรงพอเดือดลดไฟอ่อน ต้มต่อ
3.โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ลงในหม้อต้มเค็ม ชิมดูให้มีรสเค็ม หวาน เคี่ยวจน้ำเข้าเนื้อปลา เก็บไว้ได้หลายวัน
เครื่องปรุงต้มเค็มปลาทูสด
ปลาทูสด 20 ตัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ซีอิี๊วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 3 ฝัก
อ้อยยาว 10 นิ้ว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มเค็มปลาทูสด
1. ล้างปลาทู ดึงเหงือกและไส้ออก เฉือนแก้มทั้งสองข้างออก ตัดหัวตัดหาง ล้างจนหมดเมือก
2. ปอกเปลือกอ้อย ผ่าซีก ตัวให้วเท่าความกว้างของหม้อ ทุบให้แบน ปูให้เต็มก้นหม้อ เรียงปลาทูลงเป็นชั้นๆ จนหมด ใส่น้ำพอท่วมปลา ใส่เกลือ ซีอิ๊วดำ น้ำตาล มะขามเปียก ต้มไฟแรงพอเดือดลดไฟอ่อน ต้มต่อ
3.โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ลงในหม้อต้มเค็ม ชิมดูให้มีรสเค็ม หวาน เคี่ยวจน้ำเข้าเนื้อปลา เก็บไว้ได้หลายวัน