ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีนน้ำพริก



เครื่องปรุงของขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีน 30 จับ มะพร้าวขูด 500 กรัม
กุ้งสด 300 กรัม ผักชีหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
มะละกอดิบซอย 1/4 ผล หัวปลีหั่นบางๆ 1 หัว
ผักบุ้งไทยซอย ผัดหรือต้ม 2 ถ้วย
ผักกระเฉดเด็กท่อนสั้น 2 ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบด 50 กรัม
หอมแดงเผา กระเทียมเผา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าเผา 1 ช้อนชา รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อระกำ กระเทียมสับอะเอียด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ น้ำปลา อย่างละ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำขนมจีนน้ำพริก

1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 3/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ข่า รากผักชี ระกำให้ละเอียด
2.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมากๆ ยกลง พักไว้
3.ต้มกุ้งกับหางกะทิให้สุก ตักกุ้งขึ้น โขลกให้ละเอียด
4.ใ่หัวกะทิและหางกะทิรวมกัน ใส่กุ้ง ถั่วเขียว ใส่ส่วนผสมข้อ 1 น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสเปลี้ยว เค็ม หวาน
5.เจียวกระเทียมในน้ำมันพอเหลือง ตักขึ้นใส่พริกป่นลงผัดต่อ พอน้ำมันเป็นสีแดงตักใส่หม้อน้ำพริก ใส่ผักชี กระเทียมเจียว
6.เสิร์ฟกับขนมจีนและผักเหมียด


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด