ขนมจีนน้ำพริก
เครื่องปรุงของขนมจีนน้ำพริก
ขนมจีน 30 จับ มะพร้าวขูด 500 กรัม
กุ้งสด 300 กรัม ผักชีหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
มะละกอดิบซอย 1/4 ผล หัวปลีหั่นบางๆ 1 หัว
ผักบุ้งไทยซอย ผัดหรือต้ม 2 ถ้วย
ผักกระเฉดเด็กท่อนสั้น 2 ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบด 50 กรัม
หอมแดงเผา กระเทียมเผา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าเผา 1 ช้อนชา รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อระกำ กระเทียมสับอะเอียด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ น้ำปลา อย่างละ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำขนมจีนน้ำพริก
1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 3/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ข่า รากผักชี ระกำให้ละเอียด
2.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมากๆ ยกลง พักไว้
3.ต้มกุ้งกับหางกะทิให้สุก ตักกุ้งขึ้น โขลกให้ละเอียด
4.ใ่หัวกะทิและหางกะทิรวมกัน ใส่กุ้ง ถั่วเขียว ใส่ส่วนผสมข้อ 1 น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสเปลี้ยว เค็ม หวาน
5.เจียวกระเทียมในน้ำมันพอเหลือง ตักขึ้นใส่พริกป่นลงผัดต่อ พอน้ำมันเป็นสีแดงตักใส่หม้อน้ำพริก ใส่ผักชี กระเทียมเจียว
6.เสิร์ฟกับขนมจีนและผักเหมียด
เครื่องปรุงของขนมจีนน้ำพริก
ขนมจีน 30 จับ มะพร้าวขูด 500 กรัม
กุ้งสด 300 กรัม ผักชีหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
มะละกอดิบซอย 1/4 ผล หัวปลีหั่นบางๆ 1 หัว
ผักบุ้งไทยซอย ผัดหรือต้ม 2 ถ้วย
ผักกระเฉดเด็กท่อนสั้น 2 ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบด 50 กรัม
หอมแดงเผา กระเทียมเผา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าเผา 1 ช้อนชา รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อระกำ กระเทียมสับอะเอียด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ น้ำปลา อย่างละ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำขนมจีนน้ำพริก
1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 3/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ข่า รากผักชี ระกำให้ละเอียด
2.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมากๆ ยกลง พักไว้
3.ต้มกุ้งกับหางกะทิให้สุก ตักกุ้งขึ้น โขลกให้ละเอียด
4.ใ่หัวกะทิและหางกะทิรวมกัน ใส่กุ้ง ถั่วเขียว ใส่ส่วนผสมข้อ 1 น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสเปลี้ยว เค็ม หวาน
5.เจียวกระเทียมในน้ำมันพอเหลือง ตักขึ้นใส่พริกป่นลงผัดต่อ พอน้ำมันเป็นสีแดงตักใส่หม้อน้ำพริก ใส่ผักชี กระเทียมเจียว
6.เสิร์ฟกับขนมจีนและผักเหมียด