ขนมจีนน้ำยา
เครื่องปรุงขนมจีนน้ำยา
ขนมจีน 20-30 จับ
ปลาช่อนน้ำหนัก 200 กรัม 1 ตัว
ไข่ต้ม 2 ฟอง
ถั่วฝักยาวหั่นต้มสั้น 100 กรัม
มะระผ่าครึ่งลูกหั่นบางๆต้ม 1/2 ลูก
ผักบุ้งต้มหั่นท่อน 100 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
แมงลักเด็ดใบ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
เครื่องปรุงน้ำยาขนมจีนน้ำยา
หอมแดงหั่นหยาบๆ 7 หัว
กระเทียม 2 หัว
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
ข่าหั่น 2 ช้อนชา ตะไคร้ซอย
กระชายหั่น น้ำ อย่างละ 1 ถ้วย
ปลาเค็มปิ้ง 1 ชิ้นเล็ก
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงในหม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวจนนุ่ม ยกลง ทิ้งให้เย็น บนให้ละเอียด
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยา
1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 4 1/2 ถ้วยตวง คั้งให้ได้กะทิ 5 1/2 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย
2.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ต้มกับน้ำให้เดือนจนสุก เก็บน้ำต้มปลาไว้ แกะเอาแต่เนื้อปลา
3.โขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงที่บดไว้ ใส่ลงในหม้อกะทิ ตั้งไฟอ่อนให้เดือด ใส่น้ำต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้มหอมและสีน้ำยาออก ใส่หัวกะทิ เดือดอีกครั้งยกลง
4.จัดขนมจีน ผักและไข่วางข้างๆ ราดด้วยน้ำยาเสิร์ฟ