ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา



เครื่องปรุงขนมจีนน้ำยา

ขนมจีน 20-30 จับ
ปลาช่อนน้ำหนัก 200 กรัม 1 ตัว
ไข่ต้ม 2 ฟอง
ถั่วฝักยาวหั่นต้มสั้น 100 กรัม
มะระผ่าครึ่งลูกหั่นบางๆต้ม 1/2 ลูก
ผักบุ้งต้มหั่นท่อน 100 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
แมงลักเด็ดใบ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

เครื่องปรุงน้ำยาขนมจีนน้ำยา

หอมแดงหั่นหยาบๆ 7 หัว
กระเทียม 2 หัว
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
ข่าหั่น 2 ช้อนชา ตะไคร้ซอย
กระชายหั่น น้ำ อย่างละ 1 ถ้วย
ปลาเค็มปิ้ง 1 ชิ้นเล็ก
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงในหม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวจนนุ่ม ยกลง ทิ้งให้เย็น บนให้ละเอียด

วิธีทำ ขนมจีนน้ำยา

1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 4 1/2 ถ้วยตวง คั้งให้ได้กะทิ 5 1/2 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย
2.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ต้มกับน้ำให้เดือนจนสุก เก็บน้ำต้มปลาไว้ แกะเอาแต่เนื้อปลา
3.โขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงที่บดไว้ ใส่ลงในหม้อกะทิ ตั้งไฟอ่อนให้เดือด ใส่น้ำต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้มหอมและสีน้ำยาออก ใส่หัวกะทิ เดือดอีกครั้งยกลง
4.จัดขนมจีน ผักและไข่วางข้างๆ ราดด้วยน้ำยาเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด