ไอศกรีมชาเขียวแบบไดเอท (Green Tea Ice Cream)
ส่วนผสมไอศกรีมชาเขียวแบบไดเอท (Green Tea Ice Cream)
- ชาเขียวมัจฉะ 2 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด (แบบไขมัน 0%) 1 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- ไข่แดง 4 ฟอง
- นมข้นจืด หรือนมจืดธรรมดา หรือ นมพร่องมันเนย 1+1/2ถ้วย
- น้ำอุ่น (สำหรับละลายชาเขียว) 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไอศกรีมชาเขียวแบบไดเอท (Green Tea Ice Cream)
1.ก่อนอื่นเตรียมภาชนะในการใส่ก่อน จากนั้นก็แยกไข่แดง+ไข่ขาว (ใช้ไข่แดง)
2.เตรียมน้ำอุ่นสำหรับละลายชาเขียว
3.นมสดนี้ใช้นมจืด หรืออาจใช้นมพร่องมันเนยทั้งหมดก็ได้ ให้เตรียมนมจืดหรือนมข้นจืดไว้ก่อนให้เรียบร้อย
4.จากนั้นผสมนมข้นจืดกันชาเขียวเข้าด้วยกันพักไว้ก่อน น้ำภาชนะอีกใบตั้งไฟให้้ร้อน (เตรียมไว้สำหรับตุ๋น)
5.คนไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้พอเข้ากัน
6.ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากันก่อน (นมข้นจีดให้เหลือไว้ก่อนประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ อย่างพึ่งเทใส่หมด)
7.นมข้นจืดที่กั้นไว้ เรานำแป้งข้าวโพดใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน (ทำแบบนี้เพื่อให้แป้งไม่เป็นเม็ด ไอศกรีมเนื้อจะเนียน) จากนั้นเทใส่ลงไปในไข่แล้วคนให้เข้ากันอีก
8.เติมส่วนของนมชาเขียวลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
9.นำน้ำนมที่ได้ไปตั้งบนภาชนะที่เราใส่น้ำตั้งไฟไว้ (หม้อตุ๋น) จากนั้นคนส่วนผสมคนแค่พอให้เนื้อเดียวกันหรือพอเข้ากันก่อน
10.ตุ๋นด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาค่อนข้างนานใจเย็นๆ คนด้วยไม้พายหรือตะกร้อมืิอไปเรื่อยๆ จนข้นติดพาย คนประมาณ 15-25 นาที จะได้แบบ ยังไม่ข้นมากนัก คนไปเรื่อยๆ
11.หลังจากตุ๋นประมาณ 30-35 นาที จะใช้ได้ จากนั้นยกลงจากหม้อตุ๋นแล้วพักส่วนผสมให้เย็น (อย่าลืมคนเป็นระยะ) ไม่งั้นด้านบนของนมจะเป็นฝ้าแข็ง เนื้อนมจะหอมชาเขียวมาก (ถ้าชอบหวานมากกว่านี้ให้เติมน้ำตาลเพิ่มได้) เติมแล้วคนๆให้น้ำตาลละลายด้วย ไม่งั้นไอศกรีมจะไม่เนียน
12.พอเย็นแล้วจากนั้นเทใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท
13.นำแช่ช่องฟรีซ
14.แช่ช่องฟรีสไว้แล้ว ทุกๆ 1 ชั่วโมงให้นำไอศกรีมออกมาขูดด้วยซ่อม ขูดให้ทั่ว กดให้ถึงก้นกล่องด้วย ทำ 3-4 ครั้ง เว้นไว้ครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงเริ่มขูดครั้งที่ 2 และขูดครั้งที่ 3 (ซึ่งอันนี้ไม่จำเป็นต้อง 1 ชั่วโมงเป๊ะ) การขูดเพื่อให้ไอศกรีมเนื้อเนียน (เหมือนยี่ห้อดังๆ) เพราะเราไม่มีเครื่องปั่นไอศกรีม ยิ่งขูดมาก เนื้อไอศกรีมจะไม่เป็นเกล็ดน้ำแข็ง เนื้อจะเนียนนุ่มอร่อยขึ้น แต่ถ้ามีถังไอศกรีม ให้ไอศกรีมที่คลายร้อนแล้วเทลงในถังปั่น แล้วปั่นให้แข็งก่อนจะนำเข้าช่องฟรีซได้เลย
15. เวลาต่อให้ให้ขูดครั้งที่ 4 แล้วปาดให้รียบพร้อมแช่ช่องฟรีสอีกครั้ง ครั้งนี้แช่ข้ามคืนเลย วันต่อมาจะได้ไอศกรีมชาเขียวแบบไดเอท (Green Tea Ice Cream)
หมายเหตุ :
1.ผงชาเขียวที่ใช้ต้องละเอียดและต้องคนในน้ำร้อนให้เข้ากันก่อนจึงจะผสมกับนม ไม่งั้นเนื้อไอศกรีมจะไม่เนียน
2.การขูดจะทำให้ไอศกรีมเป็นไอศกรีมไม่ใช่เกล็ดหิมะ เนื้อไอศกรีมจะเนียนหรือไม่ขึ้นอยู่กับการขยันขูด