เต้าเจี้ยวหลน
เครื่องปรุงเต้าเจี้ยวหลน
- มะพร้าว 300 กรัม
- ใส่น้ำ 3/4 ถ้วยคั้นให้ได้ 1 ถ้วย
- เต้าเจี้ยวขาว 1/2 ถ้วย
- เนื้อกุ้งสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมซอย 4 หัว (โขลกกันเต้าเจี้ว 2 หัว)
- พริกชี้ฟ้า เหลือง แดง เขียว 3-5 เม็ด
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเติมหลังจากชิมแล้วเพราะเต้าเจี้ยวให้รสเค็มอยู่แล้ว
วิธีทำเต้าเจี้ยวหลน
1.เคี่ยวกะทิพอให้แตกมัน
2.กรองเต้าเจี้ยวเอาเนื้อโขลกกับหัวหอม 2 หัว ให้ละเอียด ละลายลงให้กะทิพร้อมกับกุ้ง หมู และพริกหั่นแฉลบท่อนสั้นๆ ตั้งไฟ พอสุก (ไฟอ่อน) ใส่หอมซอย น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมรส พอเดือดยกลง จัดเสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกว่า ผักชี ยอมมะกอก ยอดมะม่วง กระท้อน ถั่วฝักยาว ถั่วพู หัวปลี ขมิ่นขาว