ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด

น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด


เครื่องปรุงน้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด

- กะปิเผาไฟพอหอม 2 ข้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- มะอึกสุกขูดผิวหั่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่สำหรับชุดทอด 3 ฟอง
- ระกำซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด มะเขือเปราะ กระถิน ถั่วพู ผักทอด ชะอม มะเขือยาว ชุบไข่ทอด
- ผักต้ม ถั่งฝักยาว หน่อไม้ลวก ปลาทูทอด ใช้ปลาทูตัวใหญ่ ทอดเหลืองกรอบให้เรียบร้อย



 วิธีทำน้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด

1.โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง โขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หมู มะอึก ระกำ มะเขือพวง
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
3.รับประทานกับผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกะเฉด หรือผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ผักบุ้ง กระถิน ยอดแค ผักทอด ชะอม และมะเขือยาวชุบไข่ทอด
4.จัดแนมกับน้ำพริก คือ ปลาทูทอด หรือปล่ช่อนทอด หรือ ปลาดุกย่าง

วิธีทอดผัก น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด

ผักทอด ไข่ 1 ฟองผสกับแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำผัก เช่น ชะอม มะเขือยาว มาชุดทอด

หมายเหตุ : ใช้มะม่วงดิบซอยแทนน้ำมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามฤดูกาล


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด