น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด
เครื่องปรุงน้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด
- กะปิเผาไฟพอหอม 2 ข้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- มะอึกสุกขูดผิวหั่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่สำหรับชุดทอด 3 ฟอง
- ระกำซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด มะเขือเปราะ กระถิน ถั่วพู ผักทอด ชะอม มะเขือยาว ชุบไข่ทอด
- ผักต้ม ถั่งฝักยาว หน่อไม้ลวก ปลาทูทอด ใช้ปลาทูตัวใหญ่ ทอดเหลืองกรอบให้เรียบร้อย
วิธีทำน้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด
1.โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง โขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หมู มะอึก ระกำ มะเขือพวง
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
3.รับประทานกับผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกะเฉด หรือผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ผักบุ้ง กระถิน ยอดแค ผักทอด ชะอม และมะเขือยาวชุบไข่ทอด
4.จัดแนมกับน้ำพริก คือ ปลาทูทอด หรือปล่ช่อนทอด หรือ ปลาดุกย่าง
วิธีทอดผัก น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด
ผักทอด ไข่ 1 ฟองผสกับแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำผัก เช่น ชะอม มะเขือยาว มาชุดทอด
หมายเหตุ : ใช้มะม่วงดิบซอยแทนน้ำมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามฤดูกาล