ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง


เครื่องปรุงแกงเผ็ดเป็ดย่าง

- เนื้อเป็ดย่างหั่นบางๆประมาณ 1/2 เซนติเมตร 1 ตัวเล็ก
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศสีดาลูกเล็กๆเท่าๆกัน 5 ลูก
- สัปปะรด ทำเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ 10 ชิ้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงของแกงเผ็ดเป็ดย่าง

- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแช่น้ำ 5-7 เม็ดใหญ่
- ข่าซอยคั่ว 2 แว่น
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 2 ช้อนชา
- เปราะคั่ว 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์คั่ว 1 ช้อนชา
- หอมแดง 3 หัว ( 3 ช้อนโต๊ะ )
- กระเทียมไทย 7 กลีบ ( 3 ช้อนโต๊ะ ) 
- รากผักชี 1 ช้อนชาพูน
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- เกลือป่นเล็กน้อย
-กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
*โขลกเครื่องแกงด้วยส่วมผสมทั้งหมดให้ละเอียด


วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง

1.คั้นน้ำมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย
2.เคี่ยวเป็ดกับหางกะทิ 3 ถ้วยพอเป็ดนุ่ม
3.ใส่น้ำมันในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะผัดน้ำพริกแกงให้หอม ค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย ผัดให้แตกมัน ใส่ลงไปในหม้อเป็ด ใส่น้ำสับปะรด ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดให้ใส่มะเขือพวง พอมะเขือสุก ใส่สับปะรด มะเขือเทศแล้วจึงใส่หัวกะทิที่เหลือ หลังจากนั้นใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปโรยหน้า คนพอทั่วแล้วยกเสิร์ฟ

* วิธีตกแร่งหน้าแกงเผ็ดเป็ดย่างให้น่าทานคือ แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเขียวแดง หั่นแฉลบ 2-3 ชิ้น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด