ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)

ต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)


เครื่องปรุงต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)

- วุ้นเส้น
- ไก่ (ใช้ปีกไก่ โครงไก่ เท้าไก่ น่องไก่ ส่วนไหนก็ได้ หรือจะเพิ่มลูกชิ้นไก่และเลือดไก่ด้วยก็ได้)
- ถั่วงอกดิบและผักชีต้นหอม (หั่นไว้โรยหน้า)
- เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊ว น้ำตาลกรวด เกลือ ซีอิ๊วดำหวาน กระเทียมดอง
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำไว้
- หมูยอที่นึงแล้ว ไว้ใช้โรยหน้า



วิธีืำทำต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)

ต้มน้ำจนเดือดแล้วก็หน่อยกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำไว้ลงไป ตามด้วยชิ้นส่วนของไก่ (ใช้ปีกไก่ โครงไก่ น่องไก่ หรือจะเลือดและลูกชิ้นไก่ตามใจชอบ) ขฯะที่น้ำเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ ตามด้วยกระเทียมดองหนึ่งหัว พร้อมกับน้ำกระเทียมดองและน้ำตาลกรวดเพื่อให้รสออกหวานนิดๆ รอสักครู่เหยาะซีอิ๊วดำหวาน ค่อยๆสังเกตุสีของน้ำจะเริ่มเข้มอย่าใส่มากจนเกินไป ขณะนั้นเอาวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อต้มไก่พพอสุกสักพัก ก็ใส่วุ้นเส้นตามลงไปเลย (ต้มเส้นที่ดี เส้นจะอืดนิดหน่อย) แล้วก็เคี่ยวไฟรุมๆไปเรื่อยๆ จนน้ำงวดลงและไก่ก็เปื่อยได้ที่ ใส่ผักชีและต้นหอมที่หั่นไว้ เสร็จแล้วตักใส่ชาม แล้วใส่กระเทียมเจียวพร้อมกับโรยถั่วงอกดิบ และหมูยอ เป็นอันเสร็จสิ้น



โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด