ต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)
เครื่องปรุงต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)
- วุ้นเส้น
- ไก่ (ใช้ปีกไก่ โครงไก่ เท้าไก่ น่องไก่ ส่วนไหนก็ได้ หรือจะเพิ่มลูกชิ้นไก่และเลือดไก่ด้วยก็ได้)
- ถั่วงอกดิบและผักชีต้นหอม (หั่นไว้โรยหน้า)
- เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊ว น้ำตาลกรวด เกลือ ซีอิ๊วดำหวาน กระเทียมดอง
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำไว้
- หมูยอที่นึงแล้ว ไว้ใช้โรยหน้า
วิธีืำทำต้มเส้นไก่ (สูตรอีสาน)
ต้มน้ำจนเดือดแล้วก็หน่อยกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำไว้ลงไป ตามด้วยชิ้นส่วนของไก่ (ใช้ปีกไก่ โครงไก่ น่องไก่ หรือจะเลือดและลูกชิ้นไก่ตามใจชอบ) ขฯะที่น้ำเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ ตามด้วยกระเทียมดองหนึ่งหัว พร้อมกับน้ำกระเทียมดองและน้ำตาลกรวดเพื่อให้รสออกหวานนิดๆ รอสักครู่เหยาะซีอิ๊วดำหวาน ค่อยๆสังเกตุสีของน้ำจะเริ่มเข้มอย่าใส่มากจนเกินไป ขณะนั้นเอาวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อต้มไก่พพอสุกสักพัก ก็ใส่วุ้นเส้นตามลงไปเลย (ต้มเส้นที่ดี เส้นจะอืดนิดหน่อย) แล้วก็เคี่ยวไฟรุมๆไปเรื่อยๆ จนน้ำงวดลงและไก่ก็เปื่อยได้ที่ ใส่ผักชีและต้นหอมที่หั่นไว้ เสร็จแล้วตักใส่ชาม แล้วใส่กระเทียมเจียวพร้อมกับโรยถั่วงอกดิบ และหมูยอ เป็นอันเสร็จสิ้น