ซูชิ
เครื่องปรุงซูชิ
- ปลาแซลมอนรมควัน
- วาซาบิ
- น้ำส้มสายชู ( Rice vinegar)
- แตงกวา
- ข้าวญี่ปุ่น
- ปูอัด
- อโคาโด
- ขิงดอง ที่ใช้กินกับซูชิ หรือ ขิงดองของไทยก็ได้
- ไม้ไผ่สานสำหรับห่อซูชิ
- สาหร่ายทะเล
เครื่องปรุงน้ำจิ้มซูชิ
- วาซาบิ
- น้ำส้มสายชู (Rice vinegar)
- น้ำตาล
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ)
* น้ำจิ้มนี้ให้ผสมรวมกัน กะเอาชิมตามความชอบ
เครื่องปรุงข้าวซูชิ
วิธีหุงข้าวซูชิ
ซาวข้าวญี่ปุ่น (หรือข้าวเจ้า 6 ถ้วย ข้าวเหนียว 2 ถ้วย) ใส่ลงในหม้อใส่น้ำซูชิ ตามสัดส่วนหุงประมาณ 20 นาที จนสุกนุ่ม เคล็ดลับความอร่อย น้ำซูชิสำหรับหุงข้าวนี้ เราสามารถทำล่วงหน้าแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน ข้าวเปรี้ยวหรือข้าวซูชิที่หุงเสร็จแล้ว สามารถนำไปห่อสาหร่ายหรือ จะนำมาทำข้าวปั้นก็ได้
ส่วนผสมน้ำซูชิ
- น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายคอมบุ
วิธีทำน้ำซูชิ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่น ใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด แล้วใส่สาหร่ายคอมบุ (นำมาล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำจนนิ่มก่อนใช้) ลงไป เคี่ยวต่ออีก 2-3 นาที จากนั้นยกลง กรองเอาแต่น้ำใสๆพอเย็นแล้วเก็บใส่ขวดแก้วแช่ไว้ในตู้เย็น
ขั้นตอนในการม้วนซูชิ
1.หุงข้าวซูชิ
2.วางแผ่นสาหร่ายโนริบนแผ่นไม้สำหรับทำซูชิ
3.แผ่ข้าวซูชิบนสาหร่ายโนริ
4.วางส่วนผสมต่างๆที่เราต้องการทำ หั่นใส่ซูชิ (เลือกเอาว่าจะใส่ไส้อะไรตามชอบ) ให้ความได้ตามขนาดของข้าว
5.ม้วนแผ่นไม้ไผ่ขึ้น กดให้ได้รูปทรงที่ต้องการ
6.บีบแผ่นไม้ไผ่อีกครั้งก่อนที่จะเอาออกจากซูชิ
7.ตัดซูชิให้ได้ขนาดพอคำ ควรเช็ดมือด้วยผ้าเปียกก่อนเพื่อจะตัดได้ง่าย