ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ซูชิ

ซูชิ


เครื่องปรุงซูชิ

- ปลาแซลมอนรมควัน
- วาซาบิ
- น้ำส้มสายชู ( Rice vinegar)
- แตงกวา
- ข้าวญี่ปุ่น
- ปูอัด
- อโคาโด
- ขิงดอง ที่ใช้กินกับซูชิ หรือ ขิงดองของไทยก็ได้
- ไม้ไผ่สานสำหรับห่อซูชิ
- สาหร่ายทะเล

เครื่องปรุงน้ำจิ้มซูชิ

- วาซาบิ
- น้ำส้มสายชู (Rice vinegar)
- น้ำตาล
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ)

* น้ำจิ้มนี้ให้ผสมรวมกัน กะเอาชิมตามความชอบ


เครื่องปรุงข้าวซูชิ

วิธีหุงข้าวซูชิ

ซาวข้าวญี่ปุ่น (หรือข้าวเจ้า 6 ถ้วย ข้าวเหนียว 2 ถ้วย) ใส่ลงในหม้อใส่น้ำซูชิ ตามสัดส่วนหุงประมาณ 20 นาที จนสุกนุ่ม เคล็ดลับความอร่อย น้ำซูชิสำหรับหุงข้าวนี้ เราสามารถทำล่วงหน้าแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน ข้าวเปรี้ยวหรือข้าวซูชิที่หุงเสร็จแล้ว สามารถนำไปห่อสาหร่ายหรือ จะนำมาทำข้าวปั้นก็ได้

ส่วนผสมน้ำซูชิ

- น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายคอมบุ

วิธีทำน้ำซูชิ

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่น ใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด แล้วใส่สาหร่ายคอมบุ (นำมาล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำจนนิ่มก่อนใช้) ลงไป เคี่ยวต่ออีก 2-3 นาที จากนั้นยกลง กรองเอาแต่น้ำใสๆพอเย็นแล้วเก็บใส่ขวดแก้วแช่ไว้ในตู้เย็น

ขั้นตอนในการม้วนซูชิ

1.หุงข้าวซูชิ
2.วางแผ่นสาหร่ายโนริบนแผ่นไม้สำหรับทำซูชิ
3.แผ่ข้าวซูชิบนสาหร่ายโนริ
4.วางส่วนผสมต่างๆที่เราต้องการทำ หั่นใส่ซูชิ (เลือกเอาว่าจะใส่ไส้อะไรตามชอบ) ให้ความได้ตามขนาดของข้าว
5.ม้วนแผ่นไม้ไผ่ขึ้น กดให้ได้รูปทรงที่ต้องการ
6.บีบแผ่นไม้ไผ่อีกครั้งก่อนที่จะเอาออกจากซูชิ
7.ตัดซูชิให้ได้ขนาดพอคำ ควรเช็ดมือด้วยผ้าเปียกก่อนเพื่อจะตัดได้ง่าย

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด