ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีบ

ขนมจีน


ส่วนผสมของขนมจีบ

- แป้งเกี๊ยว (ตัดมุมแป้งทั้ง 4 มุมออก) 150 แ่ผ่น
- เนื้อหมูบดปนมัน 2 ถ้วย
- เนื้อปูทะเลแกะ 2 ถ้วย
- ไข่ปูทะเลหรือไข่แดงไข่เค็ม 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย

น้ำจิ้มขนมจีบ

น้ำส้มพิกชี้ฟ้าดอง (พริกชี้ฟ้าหั่นขวางบางๆ ผสมน้ำส้ม) ซอสเปรี้ยว ซอสพริก

วิธีทำขนมจีบ

1.เจียวกระเทียมให้เหลือง
2.ไข่ปูทะเลหรือไข่แดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.เนื้อหมูเนื้อ ปูทะเล เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นน้ำตาล ผสมให้เข้า่กัน ใส่ไข่ไก่ลงผสม
4.เอาแป้งเกี๊ยววางบนช่องกลางระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ทาน้ำรอบๆแผ่นเกี๊ยว แล้วตักไส้ใส่ตรงกลาง ใช้หัวแม่มือและนิ้วชี้ ของมือขวาจับจีบให้รอบแล้วเรียงลง ในลังถึงที่ปูด้วยใบตอง
5.ก่อนนึ่ง พรมน้ำให้ทั่ว เพื่อให้เกี๊ยวนุ่ม แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ 10 - 15 นาที เมื่อสุกดีแล้ว พรมด้วยกระเทียมเจียวอีกครั้ง



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด