ขนมจีน
ส่วนผสมของขนมจีบ
- แป้งเกี๊ยว (ตัดมุมแป้งทั้ง 4 มุมออก) 150 แ่ผ่น
- เนื้อหมูบดปนมัน 2 ถ้วย
- เนื้อปูทะเลแกะ 2 ถ้วย
- ไข่ปูทะเลหรือไข่แดงไข่เค็ม 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย
น้ำจิ้มขนมจีบ
น้ำส้มพิกชี้ฟ้าดอง (พริกชี้ฟ้าหั่นขวางบางๆ ผสมน้ำส้ม) ซอสเปรี้ยว ซอสพริก
วิธีทำขนมจีบ
1.เจียวกระเทียมให้เหลือง
2.ไข่ปูทะเลหรือไข่แดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.เนื้อหมูเนื้อ ปูทะเล เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นน้ำตาล ผสมให้เข้า่กัน ใส่ไข่ไก่ลงผสม
4.เอาแป้งเกี๊ยววางบนช่องกลางระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ทาน้ำรอบๆแผ่นเกี๊ยว แล้วตักไส้ใส่ตรงกลาง ใช้หัวแม่มือและนิ้วชี้ ของมือขวาจับจีบให้รอบแล้วเรียงลง ในลังถึงที่ปูด้วยใบตอง
5.ก่อนนึ่ง พรมน้ำให้ทั่ว เพื่อให้เกี๊ยวนุ่ม แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ 10 - 15 นาที เมื่อสุกดีแล้ว พรมด้วยกระเทียมเจียวอีกครั้ง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น