ขนมลูกชุบ
ส่วนผสมขนมลูกชุบ
- ถั่วเขียวซีก 1/2 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วยตวง
- วุ้นผง 1 ซองใหญ่
- น้ำ 5 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร (น้ำเงิน เขียว แดง เหลือง)
- ใบไม้สำหรับตกแต่งตามชนิดผลไม้ที่ปั้น
วิธีทำขนมลูกชุบ
1. แช่ถั่วเขียวฉีก 5-6 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุก
2.คั้นกะทิ 4 ถ้วย ผสมกับถั่วและน้ำตาล นำไปปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอน
3.นำส่วนผสมถั่วไปกวน โดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนแห้งไม่ติดมือ ทิ้งไว้ให้เย็น
4.นำถั่วมาปั้นเป็นผลไม้ชนิดต่างๆ ตามต้องการ เสียบรียงไว้บนโฟม
5.ผสมสีตามผลไม้ที่ปั้นไว้ นำถั่วที่ปั้นไว้จุ่มสี พักไว้จนแห้งสนิท
6.ผสมวุ้นกับน้ำ 5 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 5 นาที ตักวุ้นใส่ภาชนะพออุ่น นำถั่วที่จุ่มสีแล้วชุบวุ้น 2-3 ครั้ง พักไว้ให้แห้ง ถอดออกจากไม้จัดใส่ภาชนะตกแต่งด้วยใบไม้ให้สวยงาม