ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : บ๊ะจ่าง

บ๊ะจ่าง



ส่วนผสมเครื่องผัดของบ๊ะจ่าง

- ข้าวเหนียว 500 กรัม
- ถั่วลิสง 300 กรัม
- เม็ดบัว 1 ถ้วย
- งา 20 กรัม
- กุ้งแห้ง 100 กรัม
- เนื้อหมู 250 กรัม
- กุนเชียง 170 กรัม
- หัวไชโป๊ว 100 กรัม
- กระเทียม 70 กรัม
- น้ำมันพืช 150 กรัม
- เห็ดหอม 30 กรัม
- ไข่เค็ม 180 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- พริกไทย 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 10 กรัม


ส่วนผสมเครื่องหมักหมูของบ๊ะจ่าง

- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- ซวงเจีย 1 ช้อนชา
- พริกไทนป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำบ๊ะจ่าง

1.แช่ข้าวเหนียว และถั่วเมล็ดต่างๆประมาณ 4 ชั่วโมง ยกขึ้นพักไว้

2.คั่วงาให้หอม แช่เห็ดหอมให้นิ่ม

3.สับกระเทียม และหัวไชโป๊วให้ละเอียด

4.ทอดกุนเชียงให้เหลือ หั่นแฉลบเป็นชิ้นๆ

5.ทอดเห็ดหอมตักขึ้น

6.ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ

7.เจียวกระเทียมใส่หัวไชโป๊วผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้ง ข้าว ปรุงรส ถ้าติดกระทะเติมน้ำเล็กน้อย เติมน้ำมันนิดหน่อย เวลานำขึ้นจากกระทะ ใส่ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ตักใส่ภาชนะ เตรียมห่อ

วิธีห่อบ๊ะจ่าง

1.เลือกใบไผ่ที่ต้องการใบสวยเรียบและไม่แข็งจนเกินไป ไม่เป็นตำหนิ แช่ใบไผ่ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มให้นิ่ม แช่น้ำเย็นให้นิ่ม จะได้ห่อง่าย นำขึ้นจากน้ำผึ่งหมาดๆ

2.หยิบใบไผ่ซ้อนกันตรงกลาง 2 ใบ จับเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยม ใส่ข้าวเหนียวที่ผัดใส่เครื่องตา่งๆให้ครบตามต้องการ ห่อให้แน่นเป็นรูปสามเหลี่ยม ปิดห่อให้กระชับ ใช้เชือกมัดให้แน่น 2 ครั้ง นำไปต้มหรือนึ่งจนสุก (ประมาณ 1 ชั่วโมง)


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด