บ๊ะจ่าง
ส่วนผสมเครื่องผัดของบ๊ะจ่าง
- ข้าวเหนียว 500 กรัม
- ถั่วลิสง 300 กรัม
- เม็ดบัว 1 ถ้วย
- งา 20 กรัม
- กุ้งแห้ง 100 กรัม
- เนื้อหมู 250 กรัม
- กุนเชียง 170 กรัม
- หัวไชโป๊ว 100 กรัม
- กระเทียม 70 กรัม
- น้ำมันพืช 150 กรัม
- เห็ดหอม 30 กรัม
- ไข่เค็ม 180 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- พริกไทย 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 10 กรัม
ส่วนผสมเครื่องหมักหมูของบ๊ะจ่าง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- ซวงเจีย 1 ช้อนชา
- พริกไทนป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำบ๊ะจ่าง
1.แช่ข้าวเหนียว และถั่วเมล็ดต่างๆประมาณ 4 ชั่วโมง ยกขึ้นพักไว้
2.คั่วงาให้หอม แช่เห็ดหอมให้นิ่ม
3.สับกระเทียม และหัวไชโป๊วให้ละเอียด
4.ทอดกุนเชียงให้เหลือ หั่นแฉลบเป็นชิ้นๆ
5.ทอดเห็ดหอมตักขึ้น
6.ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ
7.เจียวกระเทียมใส่หัวไชโป๊วผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้ง ข้าว ปรุงรส ถ้าติดกระทะเติมน้ำเล็กน้อย เติมน้ำมันนิดหน่อย เวลานำขึ้นจากกระทะ ใส่ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ตักใส่ภาชนะ เตรียมห่อ
วิธีห่อบ๊ะจ่าง
1.เลือกใบไผ่ที่ต้องการใบสวยเรียบและไม่แข็งจนเกินไป ไม่เป็นตำหนิ แช่ใบไผ่ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มให้นิ่ม แช่น้ำเย็นให้นิ่ม จะได้ห่อง่าย นำขึ้นจากน้ำผึ่งหมาดๆ
2.หยิบใบไผ่ซ้อนกันตรงกลาง 2 ใบ จับเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยม ใส่ข้าวเหนียวที่ผัดใส่เครื่องตา่งๆให้ครบตามต้องการ ห่อให้แน่นเป็นรูปสามเหลี่ยม ปิดห่อให้กระชับ ใช้เชือกมัดให้แน่น 2 ครั้ง นำไปต้มหรือนึ่งจนสุก (ประมาณ 1 ชั่วโมง)