ต้นข่าไก่กะทิสด
เครื่องปรุงต้มข่าไก่กะทิสด
- อกไก่หั่นบางๆ 300 กรัม
- ข่าอ่อนหั่นขวางบางๆ 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
- ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- ผักชี 1 ต้น
- ข่าแก่ทุกพอแตก 2 นิ้ว
วิธีทำต้มข่าไก่กะทิสด
1.ล้างไก่ให้สะอาดหั่นชิ้นบางๆ
2.คั้นมมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้ 3 1/2 ถ้วย เก็บหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย ที่เหลือนอกจากนั้นใส่ลงในหม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ในมะกรูดฉีด ใส่ไก่ เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอไก่นุ่ม
3. ปรุงรส น้ำปลา มะนาว พริกขี้หมูทุบ ราดด้วยหัวกะทิ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ 1 คนเนื้อไก่ประมาณ 80 กรัม