น้ำพริกลงเรือและหมูหวานปลาฟู
เครื่องปรุงน้ำพริกลงเรือ
- กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
- กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 กลีบ
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะดันซอย 5 ลูก หรือมะม่วงสับ 1 ถ้วย
- ระกำหั่นบาง 5 ลูก
- มะอึกหั่นบาง 5 ลูก
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 25 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 4-5 ช้อนโต๊ะ
- หมูหวาน 1/2 ถ้วย
- ไข่เค็ม 1 ฟอง
- ปลาดุกฟูกรอบ 1/2 ถ้วย
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกสดหอมสำหรับใส่จาน 2-3 ใบ
วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้สะอาด ใส่มะดันซอย โขลกให้ละเอียด ใส่ะกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริก ทุบพอแตก ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว
2.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้ง หมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มีสามรส
3.การจัด ตักน้ำพริกใส่ถ้วย ปั้นไข่เค็มเป็นลูกเล็กๆ โรยหน้า แนมด้วยหมูหมานและปลาดุกฟู
4.รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่างๆ ขมิ้นขาว ถั่วพู
หมูหวานสำหรับน้ำพริกลงเรือ
เครื่องปรุงหมูหวานสำหรับน้ำพริกลงเรือ
- หมูสันนอก 200 กรัม
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูหวานโรยหน้าน้ำพริกลงเรือ
1.ลวกหมูในน้ำเดือดทั้งชิ้นใหญ่ ลวกประมณ 3 นาที เอาขึ้น
2.หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าประมาร 1 เซนติเมตร
3.ใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งไฟปานกลางงใส่หอมแดงผัดพอหอมใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะคนพอทั่ว พอน้ำตาลละลายใส่หมูลดไฟใช้ไฟอ่อนเคี่ยว ระวังอยางให้หมูแข็ง
ปลาดุกฟูสำหรับน้ำพริกลงเรือ
เครื่องปรุงปลาดุกฟูสำหรับน้ำพริกลงเรือ
- ปลาดุกหรือปลาสำลี 1 ตัว
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำปลาดุกฟูสำหรับโรยหน้าน้ำพริกลงเรือ
1.ล้างทำความสะอาดปลา โดยเอาไส้และเครื่องในออก
2.นำปลาที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วไปนึ่งให้สุก
3.ใช้ส้อมแกะเนื้อปลา ยีเนื้อปลาให้กระจายออกจากกัน
4.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน แต่อย่าใช้ไฟแรงมาก เอาเนื้อปลาที่ยีลงในน้ำมัน ทอดเนื้อปลาให้เหลืองตักเนื้อปลาขึ้น ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน
5.หัวปลา หางปลาที่เหลือ นำมาทอดให้สุก
6.วางผักกาดหอมบนจานเปล แล้ววางหัวปลา หางปลา เนื้อปลาฟู โดยจัดให้เป็นรูปตัวปลา