น้ำพริกตาแดง
เครื่องปรุงของน้ำพริกตาแดง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ปิ้งไฟพอกรอบ 13 เม็ด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมเผา 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเผา 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อปลากรอบป่น 1/2 ถ้วยตัว
- กะปิเผา 2 ถ้วยตวง
- เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกตาแดง
1.โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดผสมเครื่องปรุงอื่นโขลกให้เข้ากันและละเอียดดี ให้น้ำพริกมีลักษณะเหนียวและแห้ง
2.ใส่ขวดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาสนิท
วิธีรับประทานน้ำพริกตาแดง
- รับประทานเป็นเครื่องจิ้มกับผักสดหรือผักสุก
วิธีเก็บน้ำพริกตาแดง
ใส่ขวดสะอาด ลวกน้ำร้อนให้ขวดและฝาร้อนจัดและแห้งแล้ว จึงใส่น้ำพริกไปให้เกือบเต็มขวดโรยกุ้งแห้งป่นให้เต็มขวดปิดฝาสนิทเก็บไว้ประมาณ 4-5 อาทิตย์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น