แกงส้มกุ้งผักรวม
เครื่องปรุงแกงส้มกุ้งผักรวม
- กุ้งปอกเปลือกสอยเอาเส้นดำออก (ไม่ไว้หาง) 300 กรัม
- ยอดมะพร้าว ถั่วฝักยาว
- กะหล่ำปลี ดอกแค 500 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงแกงส้มกุ้งผักรวม
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 7 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
*โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันใส่กุ่งลงโขลกให้ละเอียด 2-3 ตัว
วิธีทำแกงส้มกุ้งผักรวม
1. ใส่น้ำในหม้อ 3 ถ้วย ต้มให้เดือด ละลายน้ำแกงในน้ำพอเดือดใส่ยอดมะพร้าว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ดอกแค ตามลำดับ
2.ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสเปรี้ยวนำ พอเดือดชิมรสตามชอบยกลง
*ใช้ปลาต้มสุก 80 กรัมโขลกกับน้ำพริกแทนกุ้งสดก็ได้