ซาลาเปาทอด
ส่วนผสมแป้งของซาลาเปาทอด
- แป้งข้าวเหนียว 550 กรัม 5 ถ้วย
- มันเทศนึ่งยีละเอียด 600 กรัม 3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 120 กรัม 1/2 ถ้วย
ไส้ของซาลาเปาทอด
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม 2 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 350 กรัม 1 3/4 ถ้วย
- เกลือป่น 3.33 กรัม 1 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วย
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- งาดำหรืองาขาว 1/4 ถ้วย
วิธีทำซาลาเปาทอด
1. นวดแป้งกับมันเทศนึ่ง ยีให้ละเอียดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำ นวดจนเนียนชั่งแป้งก้อนละ 20 กรัม
2. นึ่งถั่วเขียวเลาะเปลือกจนสุดยีให้ละเอียด กวนน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ และนมสด จนร่อนไม่ติดกระทะ ชั่งไส้ก้อนละ 20 กรัม ใส่ไส้หุ้มให้มีดแตะงาขาวหรืองาดำ หน้าขนมซาลาเปา นำไปทอดให้เหลือง