แกงป่าปลากรายมะเขือพวง
เครื่องปรุงแกงป่าปลากรายมะเขือพวง
- เนื้อปลาขุด 300 กรัม
- มะเขือพวง 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าเขียงแดงหั่่นเฉียง 2 เม็ด
- กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- กระชายขูดเปลือกหั่นผอย 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงของแกงป่าปลากรายมะเขือพวง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นผอย 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 6 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงป่าปลากรายมะเขือพวง
1.โขลกพริกแห้งกับเกล็ดให้ะเอียด ใส่ข่าว ตะไคร้ ผิกมะกรูด รากผักชี โขลกให้ละเอยด เข้ากันดี ใส่หอม กระเทียม พริกไทย กะปิ โขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เลือกเอาก้างปลาออก ละลายเกลือ 1 ช้อนชา น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ นำไปลวกในน้ำใเดือดพอสุก แล้วตักขึ้น
3.ใส่น้ำมันในกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกลงไปผัด ลดไฟ ผัดน้ำพริกให้หอม ตักใส่หม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่มะเขือพวง กระชายใบมะกรูด พอมะเขือพวงสุก น้ำเดือด ใส่ปลาขูดพอเดือดให้ชิมรส ใส่ใบกระเพรา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ยกลง