ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : แกงป่าปลากรายมะเขือพวง

แกงป่าปลากรายมะเขือพวง


เครื่องปรุงแกงป่าปลากรายมะเขือพวง

- เนื้อปลาขุด 300 กรัม
- มะเขือพวง 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าเขียงแดงหั่่นเฉียง 2 เม็ด
- กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- กระชายขูดเปลือกหั่นผอย 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงของแกงป่าปลากรายมะเขือพวง

- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นผอย 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 6 เม็ด 
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา



วิธีทำแกงป่าปลากรายมะเขือพวง

1.โขลกพริกแห้งกับเกล็ดให้ะเอียด ใส่ข่าว ตะไคร้ ผิกมะกรูด รากผักชี โขลกให้ละเอยด เข้ากันดี ใส่หอม กระเทียม พริกไทย กะปิ โขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. เลือกเอาก้างปลาออก ละลายเกลือ 1 ช้อนชา น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ นำไปลวกในน้ำใเดือดพอสุก แล้วตักขึ้น

3.ใส่น้ำมันในกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกลงไปผัด ลดไฟ ผัดน้ำพริกให้หอม ตักใส่หม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่มะเขือพวง กระชายใบมะกรูด พอมะเขือพวงสุก น้ำเดือด ใส่ปลาขูดพอเดือดให้ชิมรส ใส่ใบกระเพรา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ยกลง


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด