ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ยำหัวปลี

ยำหัวปลี


เครื่องปรุงยำหัวปลี

- หัวปลีดิบหัวใหญ่ 1 หัว
- เนื้อหมูนึ่งหั่นชิ้นเล็กยาว 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1/4 ถ้วย
- มะพร้าวขูดคั่ว 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงซอย 1 เม็ด
- ใบชะพลูหรือผัดกาดหอมสำหรับจัดจาน 5-6 ใบ

เครื่องปรุงน้ำยำของยำหัวปลี

- พริกแห้งคั่วโขลกละเอียด (พริกเม็ดใหญ่) 2 เม็ด
- กระเทียมซอยคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยคั่วโขลดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดทั้งหมดเข้าด้วยกันใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดยกลง



วิธีทำยำหัวปลี

1.แกะหัวปลีเอาส่วนแก่ออก ผ่าครึ่งถูด้วยมะนาว ตัดแกนกลางออก หั่นบางๆ แช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาวแล้วทิ้งให้สะเดดน้ำ
2.เคล้าหัวปลี เนื้อหมู น้ำยำ เข้าด้วยกัน ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเคล้าเบาๆ
3.ตักใส่จาน โรยหอมเจียว พริกแดง รับประทานกับพริกแห้งทอด เสิร์ฟ หรือใช้ใบชะพลู

หมายเหตุ เลือกหัวปลีใหม่ๆหัวปลีจะไม่หัว

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด