ยำหัวปลี
เครื่องปรุงยำหัวปลี
- หัวปลีดิบหัวใหญ่ 1 หัว
- เนื้อหมูนึ่งหั่นชิ้นเล็กยาว 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1/4 ถ้วย
- มะพร้าวขูดคั่ว 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงซอย 1 เม็ด
- ใบชะพลูหรือผัดกาดหอมสำหรับจัดจาน 5-6 ใบ
เครื่องปรุงน้ำยำของยำหัวปลี
- พริกแห้งคั่วโขลกละเอียด (พริกเม็ดใหญ่) 2 เม็ด
- กระเทียมซอยคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยคั่วโขลดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดทั้งหมดเข้าด้วยกันใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดยกลง
วิธีทำยำหัวปลี
1.แกะหัวปลีเอาส่วนแก่ออก ผ่าครึ่งถูด้วยมะนาว ตัดแกนกลางออก หั่นบางๆ แช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาวแล้วทิ้งให้สะเดดน้ำ
2.เคล้าหัวปลี เนื้อหมู น้ำยำ เข้าด้วยกัน ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเคล้าเบาๆ
3.ตักใส่จาน โรยหอมเจียว พริกแดง รับประทานกับพริกแห้งทอด เสิร์ฟ หรือใช้ใบชะพลู
หมายเหตุ เลือกหัวปลีใหม่ๆหัวปลีจะไม่หัว