ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา


เครื่องปรุงน้ำพริกเผา

- พริกแห้งเม็ดเล็กแกะเ็ดออกแล้วหั่นหยาบ 25 เม็ด 3/4 ถ้วย
- กระเทียบ 50 กลีบ 3/4 ถ้วย
- หัวหอม 20 หัว 1 ถ้วย
- มะขามเปียก 2-3 ฝักผสมน้ำคั้น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วย



วิธีทำน้ำพริกเผา

1. เอากระเทียม หอมซอย ผึ่งให้แห้ง
2. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน เอาหัวหอเจียวให้เหลืองแล้วตักขึ้น แล้วเอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองแล้วตักขึ้น แล้วเอากุ้งแห้งทอดให้เหลืองแล้วเอาขึ้นสุดท้ายเอาพริกแห้งทอดในน้ำมัน พอพองตัวและหอมตักขึ้นเช่นกัน ทั้งหมดทิ้งไว้ให้เย็น
3.กรองน้ำมันที่เหลือจากทอดหัวหอม กระะเทียม ให้สะอาด
4.ตวงน้ำปลา น้ำตาล เกลือ น้ำส้มมะขามละลายเข้าด้วยกัน
5.โขลก หัวหอม กระเทียม พริกแห้งให้ละเอียด จึงใส่กุ้งแห้งทอดลง โขลกต่อจนอะเอียดดี จึงใส่กะปิแล้วตักขึ้น เอากระทะใส่น้ำมันที่เหลือ จากการทอดหอม กระเทียม ผัดให้หอม แล้วจึงใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม มะขามเปียก และเกลือที่กรองเรียบร้อยแล้ว เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟอ่อนๆ ชิมรสดูอีกครั้งแล้วตักขึ้น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด