น้ำพริกเผา
เครื่องปรุงน้ำพริกเผา
- พริกแห้งเม็ดเล็กแกะเ็ดออกแล้วหั่นหยาบ 25 เม็ด 3/4 ถ้วย
- กระเทียบ 50 กลีบ 3/4 ถ้วย
- หัวหอม 20 หัว 1 ถ้วย
- มะขามเปียก 2-3 ฝักผสมน้ำคั้น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำพริกเผา
1. เอากระเทียม หอมซอย ผึ่งให้แห้ง
2. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน เอาหัวหอเจียวให้เหลืองแล้วตักขึ้น แล้วเอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองแล้วตักขึ้น แล้วเอากุ้งแห้งทอดให้เหลืองแล้วเอาขึ้นสุดท้ายเอาพริกแห้งทอดในน้ำมัน พอพองตัวและหอมตักขึ้นเช่นกัน ทั้งหมดทิ้งไว้ให้เย็น
3.กรองน้ำมันที่เหลือจากทอดหัวหอม กระะเทียม ให้สะอาด
4.ตวงน้ำปลา น้ำตาล เกลือ น้ำส้มมะขามละลายเข้าด้วยกัน
5.โขลก หัวหอม กระเทียม พริกแห้งให้ละเอียด จึงใส่กุ้งแห้งทอดลง โขลกต่อจนอะเอียดดี จึงใส่กะปิแล้วตักขึ้น เอากระทะใส่น้ำมันที่เหลือ จากการทอดหอม กระเทียม ผัดให้หอม แล้วจึงใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม มะขามเปียก และเกลือที่กรองเรียบร้อยแล้ว เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟอ่อนๆ ชิมรสดูอีกครั้งแล้วตักขึ้น