เปาะเปี๊ยะทอด
เครื่องปรุงเปาะเปี๊ยะทอด
- วุ้นเส้นแช่น้ำตัดเส้น 1/2 ถ้วย (ใช้เส้นดิบ 25 กรัม)
- เนื้อหมูสับ 100 กรัม
- กะหล่ำปลีหั่นผอย 100 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ถั่วงอก 50 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเปาะเปี๊ยะแผ่นเล็ก 300 กรัม (ห่อไว้อย่าให้ถูกลม)
- น้ำมันสำหรับทอด (ใช้น้ำมันปาร์ม 3 ถ้วย)
- แป้งเปียก (แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1/4 ถ้วยคนให้เข้ากัน)
วิธีทำเปาะเปี๊ยะ
1.แช่วุ้นเส้นแห้งพอนุ่มๆ ตัดสั้นๆ ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมเนื้อหมู ไข่ กะหล่ำปลี ถั่วงอก พริกไทย ซีอิ๊วขาว ให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น คลุกให้เข้ากัน
3.เจียวกระเทียม ใส่เครื่องผสมในข้อ 2 ผัดลงพอสุกแห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
4.ตักเส้นใส่แผ่น 1 ช้อนชา ม้วนพักหัวท้าย ม้วนให้แน่น ทาแป้งเปียก ทอดในน้ำมันมาก น้ำมันร้อน ไฟอ่นจนกรอบ เสิร์ฟน้ำจิ้ม ละแตงกวา ใบโหระพา
เครื่องปรุงน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกแดงโขลกละเอียด 1 เม็ด
- แป้งมัน 2 ช้อนชา
- น้ำละลายแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อย พอสุกยกลงไม่ต้องเคี่ยว ลักษณะข้น พอจิ้มติดไม่ข้นเหนียว