ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : เปาะเปี๊ยะทอด

เปาะเปี๊ยะทอด




เครื่องปรุงเปาะเปี๊ยะทอด

- วุ้นเส้นแช่น้ำตัดเส้น 1/2 ถ้วย (ใช้เส้นดิบ 25 กรัม)
- เนื้อหมูสับ 100 กรัม
- กะหล่ำปลีหั่นผอย 100 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
- ถั่วงอก 50 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเปาะเปี๊ยะแผ่นเล็ก 300 กรัม (ห่อไว้อย่าให้ถูกลม)
- น้ำมันสำหรับทอด (ใช้น้ำมันปาร์ม 3 ถ้วย)
- แป้งเปียก (แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1/4 ถ้วยคนให้เข้ากัน)

วิธีทำเปาะเปี๊ยะ

1.แช่วุ้นเส้นแห้งพอนุ่มๆ ตัดสั้นๆ ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมเนื้อหมู ไข่ กะหล่ำปลี ถั่วงอก พริกไทย ซีอิ๊วขาว ให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น คลุกให้เข้ากัน
3.เจียวกระเทียม ใส่เครื่องผสมในข้อ 2 ผัดลงพอสุกแห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
4.ตักเส้นใส่แผ่น 1 ช้อนชา ม้วนพักหัวท้าย ม้วนให้แน่น ทาแป้งเปียก ทอดในน้ำมันมาก น้ำมันร้อน ไฟอ่นจนกรอบ เสิร์ฟน้ำจิ้ม ละแตงกวา ใบโหระพา



เครื่องปรุงน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ

- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกแดงโขลกละเอียด 1 เม็ด
- แป้งมัน 2 ช้อนชา 
- น้ำละลายแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อย พอสุกยกลงไม่ต้องเคี่ยว ลักษณะข้น พอจิ้มติดไม่ข้นเหนียว


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด