ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : หมูสะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะ


เครื่องปรุงหมูสะเต๊ะ

- เนื้อหมู 500 กรัม
- ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าหั่นละเอียดขมินหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชาพูน
- ตะไคร่หั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- หัวกะทิจากมะพร้าว 300 กรัม
- หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ 50 ไม้

วิธีทำหมูสะเต๊ะ

1.หั่นชิ้นหมูหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว (หั่นตามยาวของเนื้อหมู)
2.โขลกลูกผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด คลุกกันเนื้อหมู ใส่น้ำตาลและหัวกะทิ 1/2 ถ้วย หมักไว้ครึ่งชั่วโมง หรือ นานกวานั้น แล้วจึงเสียบไม้
3.ปิ้งหมูพรมด้วยหางกะทิจนสุก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มและอาจาด



เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

- น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วยคั้นจากมะพร้าว 300 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำพริก 1/2 ถ้วย
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ยี่หราคั่วป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขามเปียก อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ค่ายๆเติมกะทิ ใส่ถัวลิสงป่น เคี่ยวจนข้น ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขาม ปรุง 3 รส ชิมอย่าให้เผ็ด



เครื่องปรุงอาจาดของหมูสะเต๊ะ

- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- หอมซอย 2 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แตงกวา 5 ลูก
- พริกแดง 1 เม็ด

วิธีทำอาจาดของหมูสะเต๊ะ

หั่นแตงกวาหนา 1/2 เซนติเมตรถ้าลูกใหญ่ผ่าตามยาว 2-4 ชิ้น จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่หอมซอย พริกแดง น้ำปรุงรส น้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือด แล้วยกลงปล่อยให้เย็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด