หมูสะเต๊ะ
เครื่องปรุงหมูสะเต๊ะ
- เนื้อหมู 500 กรัม
- ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าหั่นละเอียดขมินหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชาพูน
- ตะไคร่หั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- หัวกะทิจากมะพร้าว 300 กรัม
- หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ 50 ไม้
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1.หั่นชิ้นหมูหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว (หั่นตามยาวของเนื้อหมู)
2.โขลกลูกผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด คลุกกันเนื้อหมู ใส่น้ำตาลและหัวกะทิ 1/2 ถ้วย หมักไว้ครึ่งชั่วโมง หรือ นานกวานั้น แล้วจึงเสียบไม้
3.ปิ้งหมูพรมด้วยหางกะทิจนสุก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มและอาจาด
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วยคั้นจากมะพร้าว 300 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำพริก 1/2 ถ้วย
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ยี่หราคั่วป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขามเปียก อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ค่ายๆเติมกะทิ ใส่ถัวลิสงป่น เคี่ยวจนข้น ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขาม ปรุง 3 รส ชิมอย่าให้เผ็ด
เครื่องปรุงอาจาดของหมูสะเต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- หอมซอย 2 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แตงกวา 5 ลูก
- พริกแดง 1 เม็ด
วิธีทำอาจาดของหมูสะเต๊ะ
หั่นแตงกวาหนา 1/2 เซนติเมตรถ้าลูกใหญ่ผ่าตามยาว 2-4 ชิ้น จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่หอมซอย พริกแดง น้ำปรุงรส น้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือด แล้วยกลงปล่อยให้เย็น