ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : สลัดไก่อบ

สลัดไก่อบ



ส่วมผสมสลัดไก่อบ

- เนื้อไก่ 1/2 กก.
- เกลือป่น 1/2 กก.
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซอสแมกกี้ 1 1/2 ช้อนชา
- ซอสวูดเตอร์ (ซอสเปรี้ยว) 2 ช้อนชา
- น้ำสลัดมายองเนส (ชนิดข้น)
- ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง
- น้ำมันสลัด 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่น 2/3 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- มัสตาร์ดชนิดผงเหลือง 1 ช้อนชา

ผักสำหรับสลัดไก่อบ

- กะหล่ำปลีซอยฝอย (2ถ้วย) 1 หัว
- มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นๆตามขวาง 1/4 กก.
- หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นตามขวาง 1/4 กก.
- แตงกวาหั่นเป็นแว่นตามขวาง 1/2 กก.
- แครอทซอยฝอยตามยาว 100 กรัม
- ผักกาดหอมรองจาน 100 กรัม


วิธีทำไก่อบของสลัดไก่อบ

1.นำเครื่องทั้งหมดเคล้ากับไก่ให้ทั่ว แล้วหมักไว้ 1 ชั่วโมง
2.นำไก่ที่หมักด้วยเครื่องหมักไว้แล้ว ลงกระทะปิดฝาไว้ ถ้าน้ำน้อยให้เติมน้ำนิดหน่อย ปล่อยให้น้ำงวดและไก่สุก ยกลง หั่นเป็นชิ้นๆพักไว้

วิธีทำน้ำสลัดมายองเนสของสลัดไก่อบ

1.ตีไข่แดงให้ขึ้น แล้วค่อยๆใส่น้ำมันสลัดทีละน้อย และใส่น้ำมะนาวสลับกันไปจนเข้ากันดีและเป็นครีมข้น
2.ผสมน้ำตาลทราย เกลือ มัสตาร์ด พริกไทย ลงในข้อ 1 คนให้เข้ากันให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยว เค็ม หวาน

วิธีจัดสลัดของสลัดไก่อบ

1.วางผักกาดหอมรอบๆจาน ใส่กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอต ให้สลับสีกัน

2. วางเนื้อไก่บนผัก แล้วราดด้วยน้ำสลัดมายองเนส คลุกให้เข้ากัน เมื่อจะรับประทาน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด