สลัดไก่อบ
ส่วมผสมสลัดไก่อบ
- เนื้อไก่ 1/2 กก.
- เกลือป่น 1/2 กก.
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซอสแมกกี้ 1 1/2 ช้อนชา
- ซอสวูดเตอร์ (ซอสเปรี้ยว) 2 ช้อนชา
- น้ำสลัดมายองเนส (ชนิดข้น)
- ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง
- น้ำมันสลัด 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่น 2/3 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- มัสตาร์ดชนิดผงเหลือง 1 ช้อนชา
ผักสำหรับสลัดไก่อบ
- กะหล่ำปลีซอยฝอย (2ถ้วย) 1 หัว
- มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นๆตามขวาง 1/4 กก.
- หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นตามขวาง 1/4 กก.
- แตงกวาหั่นเป็นแว่นตามขวาง 1/2 กก.
- แครอทซอยฝอยตามยาว 100 กรัม
- ผักกาดหอมรองจาน 100 กรัม
วิธีทำไก่อบของสลัดไก่อบ
1.นำเครื่องทั้งหมดเคล้ากับไก่ให้ทั่ว แล้วหมักไว้ 1 ชั่วโมง
2.นำไก่ที่หมักด้วยเครื่องหมักไว้แล้ว ลงกระทะปิดฝาไว้ ถ้าน้ำน้อยให้เติมน้ำนิดหน่อย ปล่อยให้น้ำงวดและไก่สุก ยกลง หั่นเป็นชิ้นๆพักไว้
วิธีทำน้ำสลัดมายองเนสของสลัดไก่อบ
1.ตีไข่แดงให้ขึ้น แล้วค่อยๆใส่น้ำมันสลัดทีละน้อย และใส่น้ำมะนาวสลับกันไปจนเข้ากันดีและเป็นครีมข้น
2.ผสมน้ำตาลทราย เกลือ มัสตาร์ด พริกไทย ลงในข้อ 1 คนให้เข้ากันให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยว เค็ม หวาน
วิธีจัดสลัดของสลัดไก่อบ
1.วางผักกาดหอมรอบๆจาน ใส่กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอต ให้สลับสีกัน
2. วางเนื้อไก่บนผัก แล้วราดด้วยน้ำสลัดมายองเนส คลุกให้เข้ากัน เมื่อจะรับประทาน