ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ปั้นขลิบทอด

ปั้นขลิบทอด


ส่วนผสมปั้นขลิบทอด

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูบด 300 กรัม
- ถั่วลิสงค์คั่วบด 2 ถ้วย
- หัวผักกาดเค็มสับละเอียด 1 ถ้วย
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 1/3 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1 กิโลกรัม

วิธีทำปั้นขลิบทอด

1.แป้งสาลีผสมกับน้ำตาลป่น ใส่ไข่ลงนวด ใส่กะทิ น้ำปูนใส นวดจนแป้งเนื้อเนียนและนุ่ม พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง

2.กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน แล้วผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หมู ถั่วลิสง หัวผักกาด น้ำตาล เกลือ ผัดจนเหนียว ยกลง

3.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ แล้วแผ่ให้บางเป็นรูปวงกลม ใส่ไส้แล้วพักบีบรีมให้แน่น จับริมให้เป็นเกลียวโดยใช้มือแตะแป้ง

4.นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟกลาง พอสุกตักขึ้น ซับด้วยกระดาษซับมัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด