ปั้นขลิบทอด
ส่วนผสมปั้นขลิบทอด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูบด 300 กรัม
- ถั่วลิสงค์คั่วบด 2 ถ้วย
- หัวผักกาดเค็มสับละเอียด 1 ถ้วย
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 1/3 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1 กิโลกรัม
วิธีทำปั้นขลิบทอด
1.แป้งสาลีผสมกับน้ำตาลป่น ใส่ไข่ลงนวด ใส่กะทิ น้ำปูนใส นวดจนแป้งเนื้อเนียนและนุ่ม พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
2.กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน แล้วผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หมู ถั่วลิสง หัวผักกาด น้ำตาล เกลือ ผัดจนเหนียว ยกลง
3.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ แล้วแผ่ให้บางเป็นรูปวงกลม ใส่ไส้แล้วพักบีบรีมให้แน่น จับริมให้เป็นเกลียวโดยใช้มือแตะแป้ง
4.นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟกลาง พอสุกตักขึ้น ซับด้วยกระดาษซับมัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น