ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ยำถั่วพู

ยำถั่วพู


เครื่องปรุงยำถั่วพู

- ถั่วพู 300 กรัม
- เนื้อหมูนึ่งหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- ถั่วลิสงโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดสำหรับคั้นกะทิ 100 กรัม
- มะพร้าวขูดคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงหั่นฝอยแ(สำหรับโรยหน้า) 1 เม็ด

เครื่องปรุงน้ำยำของยำถั่วพู

- พริกแห้งโขลกละเอียด 2 เม็ด
- หอมแดงซอยคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ผสมเครื่องปรุงน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกันเข้ากัน

วิธีทำยำถั่วพู

1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดยกลง

2.ล้างถั่วพูให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา ใส่ถั่วพูลงต้มประมาณ 1 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที (กดให้จมให้ความร้อนคลายตัวแล้วตักขึ้น) หั่นชิ้นเล็กๆ

3.ผสมถั่วพู เนื้อหมู หัวกะทิ และน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ถั่วลิสงคั่วหอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวคั่ว คลุกให้เข้ากันจัดเสิร์ฟได้ประมาณ 4 ที่ๆละ 100 กรัม

4.ตักใส่จานโรยหอมแดง พริกแดง เสิร์ฟกับพริกทอด ตัดเป็นท่อนสั้นๆ พรือพริกขี้หนูทอด

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด