ยำถั่วพู
เครื่องปรุงยำถั่วพู
- ถั่วพู 300 กรัม
- เนื้อหมูนึ่งหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- ถั่วลิสงโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดสำหรับคั้นกะทิ 100 กรัม
- มะพร้าวขูดคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงหั่นฝอยแ(สำหรับโรยหน้า) 1 เม็ด
เครื่องปรุงน้ำยำของยำถั่วพู
- พริกแห้งโขลกละเอียด 2 เม็ด
- หอมแดงซอยคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ผสมเครื่องปรุงน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกันเข้ากัน
วิธีทำยำถั่วพู
1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดยกลง
2.ล้างถั่วพูให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา ใส่ถั่วพูลงต้มประมาณ 1 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที (กดให้จมให้ความร้อนคลายตัวแล้วตักขึ้น) หั่นชิ้นเล็กๆ
3.ผสมถั่วพู เนื้อหมู หัวกะทิ และน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ถั่วลิสงคั่วหอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวคั่ว คลุกให้เข้ากันจัดเสิร์ฟได้ประมาณ 4 ที่ๆละ 100 กรัม
4.ตักใส่จานโรยหอมแดง พริกแดง เสิร์ฟกับพริกทอด ตัดเป็นท่อนสั้นๆ พรือพริกขี้หนูทอด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น