ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด


เครื่องปรุงผัดไทยกุ้งสด

- ก๋วยเตี๊ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
- กุ้งปอกเปลือกสอยเส้นดำออก 10 ตัว
- เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำสำหรับผัดเส้น 3/4 - 1 ถ้วย
- ใบกุ๊ยช่าย 50 กรัม
- ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
- หอมแดงสับ กระเทียมสับ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลก 1/2 ถ้วย
- หัวไชโป๊สับ (หัวผักาดเค็ม) 50 กรัม
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/2 ลิตร
- มะนาว 1 ลูกใหญ่
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกหรือส้ม 4 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ : น้ำตาลทราย+น้ำปลา+น้ำมะขามเปียก ผสมกันตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น เป็นน้ำปรุง


วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

1. ต้มน้ำ 3/4 ถ้วย
2. เจียวหอม กระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๊ยว ใส่น้ำพอให้เส้นนุ่มด้วยน้ำปรุง ผัดให้เข้ากันเร็วๆ อย่าให้เส้นเกาะกันเป็นก้อน กันเส้นไว้ข้างกระทะ หรือตักขึ้น
3. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ผัดกุ้ง ผักกาดเค็ม เต้าหู้ พริกป่น ตลบเส้น ลงมาคลุกให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ
4. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ กระจายบางๆ แล้วกลับเส้นลงมาผัด ใส่ถั่วงอกครึ่งนึง ใส่ใบกุ้ยช่าย ตักขึ้นโรยถั่วลิสง

หมายเหตุ : ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมขณะที่เส้นแห้งไม่ต้องหมดตามส่วนที่ให้ น้ำปรุงสำเร็จเมื่อจะใช้ตักเส้นแล้วผัด

วิธีทำน้ำปรุงผัดไทยกุ้งสด

ผสมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว สามารถทำจำนวนมากโดยเพิ่มส่วนเก็บไว้โดยใส่ภาชนะปิดฝา

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด