ผัดไทยกุ้งสด
เครื่องปรุงผัดไทยกุ้งสด
- ก๋วยเตี๊ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
- กุ้งปอกเปลือกสอยเส้นดำออก 10 ตัว
- เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำสำหรับผัดเส้น 3/4 - 1 ถ้วย
- ใบกุ๊ยช่าย 50 กรัม
- ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
- หอมแดงสับ กระเทียมสับ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลก 1/2 ถ้วย
- หัวไชโป๊สับ (หัวผักาดเค็ม) 50 กรัม
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/2 ลิตร
- มะนาว 1 ลูกใหญ่
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกหรือส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : น้ำตาลทราย+น้ำปลา+น้ำมะขามเปียก ผสมกันตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น เป็นน้ำปรุง
วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. ต้มน้ำ 3/4 ถ้วย
2. เจียวหอม กระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๊ยว ใส่น้ำพอให้เส้นนุ่มด้วยน้ำปรุง ผัดให้เข้ากันเร็วๆ อย่าให้เส้นเกาะกันเป็นก้อน กันเส้นไว้ข้างกระทะ หรือตักขึ้น
3. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ผัดกุ้ง ผักกาดเค็ม เต้าหู้ พริกป่น ตลบเส้น ลงมาคลุกให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ
4. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ กระจายบางๆ แล้วกลับเส้นลงมาผัด ใส่ถั่วงอกครึ่งนึง ใส่ใบกุ้ยช่าย ตักขึ้นโรยถั่วลิสง
หมายเหตุ : ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมขณะที่เส้นแห้งไม่ต้องหมดตามส่วนที่ให้ น้ำปรุงสำเร็จเมื่อจะใช้ตักเส้นแล้วผัด
วิธีทำน้ำปรุงผัดไทยกุ้งสด
ผสมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว สามารถทำจำนวนมากโดยเพิ่มส่วนเก็บไว้โดยใส่ภาชนะปิดฝา