บัวลอย 3 สี
ส่วนผสมของบัวลอย 3 สี
- มันเทศนึ่งบดละเอียด 150 กรัม
- มันฝรั่งนึ่งบดละเอียด 150 กรัม
- บีดรูดนึ่งบดละเอียด 150 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 450 กรัม (แบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน)
- น้ำอุ่นสำหรับนวด
วิธีทำกะทิของบัวลอย 3 สี
- กะทิ 1 กล่อง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ
(ส่วนผสมสามารถเพิ่มลดได้ แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน)
ขั้นตอนการทำบัวลอย 3 สี
ปอกเปลือกมันทั้นสองชนิดและบีดรูท ผ่าให้ขนาดเล็กลงเล็กน้อย เวลานึ่งจะได้สุกไวๆ (บีดรูทจะนึ่งสุกช้าที่สุด) เมื่อนึ่งแล้วจะยังแข๊งอยู่เล็กน้อย เมื่อนึ่งสุกแล้วนำไปบดให้ละเอียด แต่ละอย่างแยกบด บกแล้วใส่แป้งลงไปนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไว้ให้เติมน้ำลงไปที่ละช้อน ถ้ามันฝรั่งแฉะหน่อยให้เติมน้ำที่ละครึ่งช้อน นวดให้เนียนทีละอย่าง ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เสร็จแล้วนำำไปต้มให้สุก ถ้าลอยขึ้นมาแดงว่าสุดแล้ว ให้ใส่ใบเตยมัดเป็นขดๆลงไปต้มด้วย จะได้กลิ่นหอมจากใบเตย หม้อใบที่สองเป็นน้ำอุ่นสำหรับล้างบัวลอยที่สุกแล้ว
ส่วนหม้อกะทิหากทำให้หอมเหมือนแบบดั้งเดิม ให้ใชหม้อดินผสมกับน้ำตาลและเกลือตามสูตรที่กว่างไว้ข้างต้น ตักหัวลอยใส่ถ้วยเล็กๆ ราดด้วยน้ำเชื่องกะทิสด ส่วนกะทิก็ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป จะเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยก็ได้ ถ้ามีน้ำลอยดอกมะลิก็เติมลงไป หรือจะใช้ใบเตยมัดเล็กๆ ใส่ลอยลงไปในน้ำกะทิ เวลาต้มกะทิให้เปิดไฟค่อยข้างอ่อน ต้มให้ร้อนแต่ไม่ต้องต้มให้กะทิเดือด กะทิจะได้ไม่เป็นก้อน (บัวลอยจะเหนียวๆทำให้อร่อยยิ่งขึ้น)