ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : บัวลอย 3 สี

บัวลอย 3 สี



ส่วนผสมของบัวลอย 3 สี

- มันเทศนึ่งบดละเอียด 150 กรัม
- มันฝรั่งนึ่งบดละเอียด 150 กรัม
- บีดรูดนึ่งบดละเอียด 150 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 450 กรัม (แบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน)
- น้ำอุ่นสำหรับนวด

วิธีทำกะทิของบัวลอย 3 สี

- กะทิ 1 กล่อง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ
(ส่วนผสมสามารถเพิ่มลดได้ แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน)

ขั้นตอนการทำบัวลอย 3 สี

ปอกเปลือกมันทั้นสองชนิดและบีดรูท ผ่าให้ขนาดเล็กลงเล็กน้อย เวลานึ่งจะได้สุกไวๆ (บีดรูทจะนึ่งสุกช้าที่สุด) เมื่อนึ่งแล้วจะยังแข๊งอยู่เล็กน้อย เมื่อนึ่งสุกแล้วนำไปบดให้ละเอียด แต่ละอย่างแยกบด บกแล้วใส่แป้งลงไปนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไว้ให้เติมน้ำลงไปที่ละช้อน ถ้ามันฝรั่งแฉะหน่อยให้เติมน้ำที่ละครึ่งช้อน นวดให้เนียนทีละอย่าง ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เสร็จแล้วนำำไปต้มให้สุก ถ้าลอยขึ้นมาแดงว่าสุดแล้ว ให้ใส่ใบเตยมัดเป็นขดๆลงไปต้มด้วย จะได้กลิ่นหอมจากใบเตย หม้อใบที่สองเป็นน้ำอุ่นสำหรับล้างบัวลอยที่สุกแล้ว




ส่วนหม้อกะทิหากทำให้หอมเหมือนแบบดั้งเดิม ให้ใชหม้อดินผสมกับน้ำตาลและเกลือตามสูตรที่กว่างไว้ข้างต้น  ตักหัวลอยใส่ถ้วยเล็กๆ ราดด้วยน้ำเชื่องกะทิสด ส่วนกะทิก็ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป จะเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยก็ได้ ถ้ามีน้ำลอยดอกมะลิก็เติมลงไป หรือจะใช้ใบเตยมัดเล็กๆ ใส่ลอยลงไปในน้ำกะทิ เวลาต้มกะทิให้เปิดไฟค่อยข้างอ่อน ต้มให้ร้อนแต่ไม่ต้องต้มให้กะทิเดือด กะทิจะได้ไม่เป็นก้อน (บัวลอยจะเหนียวๆทำให้อร่อยยิ่งขึ้น)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด