มะขามสดที่คุณนิยมนำมาแช่อิ่มหรือดอง นาทานก็จนิงแต่เวลาทำ ต้องยุ่งยากกับขั้นตอนการปอกเปลือก มะขามสดทุกที เพราะปอกยากมาก และเวลาปอกเนื้อมะชามก็จะติดออกมาด้วย ทำให้ฝักมะขามดูไม่สวยน่ากิน เคล็ดลับการปอกเปลือกมะขามสดให้ง่ายขึ้นก็คือ ให้คุณลวก ด้วยน้ำร้อนให้ทั่วทุกฝัก ประมาณ 2 นาที จากนั้นนำมาแช่ในน้ำเย็นอีก 1 นาทีแล้วจึงเอาขึ้น จากนั้นค่อยๆใช้ปลายมีดลอกเปลือกมะขามออก เปลือกจะออกอย่างง่ายดาย เนื้อไม่หลุดติดมาอย่างแน่นอน
มะขามสดที่คุณนิยมนำมาแช่อิ่มหรือดอง นาทานก็จนิงแต่เวลาทำ ต้องยุ่งยากกับขั้นตอนการปอกเปลือก มะขามสดทุกที เพราะปอกยากมาก และเวลาปอกเนื้อมะชามก็จะติดออกมาด้วย ทำให้ฝักมะขามดูไม่สวยน่ากิน เคล็ดลับการปอกเปลือกมะขามสดให้ง่ายขึ้นก็คือ ให้คุณลวก ด้วยน้ำร้อนให้ทั่วทุกฝัก ประมาณ 2 นาที จากนั้นนำมาแช่ในน้ำเย็นอีก 1 นาทีแล้วจึงเอาขึ้น จากนั้นค่อยๆใช้ปลายมีดลอกเปลือกมะขามออก เปลือกจะออกอย่างง่ายดาย เนื้อไม่หลุดติดมาอย่างแน่นอน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น