เมื่อจะตุ๋นเป็ดหรือขาหมูใส่มะนาวดอง ถ้าตุ๊นไม่ดีหายคนคงเคยพบง่ารสชาติของน้ำตุ๋นค่อนจ้งขมนิดหน่อย นั่นเป็นรสขมจากมะนาวดองนั่นเอง
ความขมอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มีส่วนทำให้รสชาติของอาหารเสียไปได้ ความขมนั้นเกิดผลของมะนาวดองแตกนั้นเอง ซึ่งเมล็ดของมะนาวดองจะทำให้เกิดรสขม
สูตรลับที่จะตุ๋นมะนาวดิงให้อร่อยต้องฉีกเอาเนื้อออกเล็กน้อยแล้วคว้านเอาเมล็ดออกมาให้หมดแต่ต้องระวังไม่ให้ผลมะนาวเสียรูป
การตุ๋นด้วนวิธีนี้จะทำให้ได้รสชาติที่เค็มกำลังดี และมีความกลมกล่อม ไม่มีรสขมอย่างแน่นอน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น