เค็มอย่างไรให้ถูกวิธี
เราจะสังเกตุเห็นได้ว่าส่วนผสมในการทำอาหารในแต่ละชนิดจะต่างกันออกไป โดนเฉพาะส่วนผสมที่ให้เค็มนั้นมีมากมายหลายชนิดมากสารพัดที่จะหาได้ว่าเค็มกันเลย ไม่ว่าจะ น้ำปลา เกลือ ซอสถั่วเหลือ หรือ ซีอิ๊วขาว ความเค็มของแต่ละชนิดนั้นจะมีความต่างออกไป เรามาดูกันว่าความเค็มของส่วนประกอบของแต่ละอย่างนั้นเป็นอย่างไร เริ่มกันที่ เกลือ เกลือนั้นจะมีความเค็มที่บริสุทธิและเค็มได้แบบตรงไปตรงมากว่าอย่างอื่น เพราะเกลือนั้นทำมาจากน้ำทะเล และเป็นแร่ธาตุหรือสารเคมีที่บริสุทธตัวหนึ่งซึ่งจะสร้างความเค็มแบบโดดๆให้กับอาหารของเราได้เลย โดยส่วนมากนั้นในการทำอาหาร เกลือมันจะถูกนำมาใช้ในอาหารที่ต้องการกำจัดความคาวของเนื้อสัตว์ หรือนำมาใช้ในอาหารประเภทต้ม ซึ่งประโยชน์ของเกลือในการใช้ในอาหารประเภทต้มนั้นคือ จำทำให้สีของอาหารไม่เปลืองไปเป็นแบบอื่น เพราะเกลือนั้นไม่มีสี และอีกอย่างคือ เกลือจะไม่มีกลิ่นคาวเลย ซึ่งคุณคงไม่อยากที่จะให้มีกลิ่นคาวอื่นๆลงไปอยู่ในต้มจืดของคุณ ส่วน น้ำปลา ซอสถั่วเหลือ และซีอิ๊วขาวนั้น คือส่วนผสมที่ถูกนำมาดัดแปลงและปรุงรสชาติของมันจากสัตว์หรือพืชชนิดอื่นๆ ซึ่งส่วนมากจะให้กันในการทำอาหารประเภททอดหรือผัด เพื่อเพิ่มความหอมให้กับอาหารนั้นเอง และรสชาติของแต่ละอย่างก็จะแตกต่างออกไปอีกแบบด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น