ส่วนผสมของไก่ผัดพริกขิง
- เนื้อไก่ 300 กรัม
- ขิง 30 กรัม
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
- พริกสด 2 เม็ด
- ต้นหอม 2 ต้น
- เห็ดหูหนูแห้ง 15 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดพริกขิง
1.ล้างเห็ดหูหนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม ตัดส่วนที่แข็งออก และนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ปลอกเปลืองขิง นำไปล้าง หันเป็นแผ่นบางๆ และซอยให้เป็นเส้นๆ
3.โขลกกระเทียมให้ละเอียด หัดหอมใหญ่บางๆ และ หัดพริกเฉียงๆ เตรียมไว้
4.หั่นต้มหอมเป็นท่อนๆ ล้างไก่ให้สะอาดและหันเป็นชิ้นขนาดพอคำ
5.ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอเดือดให้ใส่กระเทียมลงไป เจียวจนหอม
6.ใส่ไก่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
7.พอไก่เริ่มสุกให้ใส่ขิงซอยและหอมใหญ่ลงไป ผัดต่อจนไก่สุก
8.ใส่เห็นหูหนูและพริกที่เตรียมไว้ลงไป ผัดต่อจะเข้ากันแล้วยกขึ้นพร้อมเสิร์ฟ