ส่วนผสมของแกงฮังเล
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- พริกแห้ง 8 เม็ด
- หอมแดง 9 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- ข่า 2 แว่น
- ตะไคร้ 1 ก้าน
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฮังเล 1 ซอง
- ขิง 1 ขีด
- กระเทียมดอง 4 หัว
- ขมิ่นผง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก
- น้ำตาลปิ๊บ
- น้ำปลา
- รากผักชี
วิธีทำแกงฮังเล
1. หั่นหมูสามชั้นแบบลูกเต๋าพอคำ
2. หั่นหัวหอม กระเทียม กระเทียมดอง เตรียมไว้
3. หั่นขิงเป็นฝอยๆ คั้นเอาน้ำมะขามเปียกให้ข้นเตรียมไว้
4.นำ พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ รากผักชี และผงฮังเล โขลกเข้าด้วยกัน นำไปหมักหมู 1 ชั่วโมง
5.ตั้งหมอ ใส่น้ำพอท่วมเนื้อหมู เคี่ยวกับผงขมิ่น พอสุกจึงชิมรส ปรุงตามที่ต้องการ ยกลงพร้อมเสริ์ฟ