เทคนิคในบทความนี้เป็นสูตรพิเศษที่ชอบจีนมักจะใช้ทำกันมาก จะสังเกตุได้ว่าถ้าจับฉายที่มีรสชาติที่กลมกล่อมมากๆนั้นจะ มีความมันอยู่มากเช่นเดียวกัน ซึ่งชาวจีนนั้นก็ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องการทอด เรามาดูกันว่าทำไมการทอดถึงมาเกี่ยวของกับต้มจับฉ่ายได้ การที่จะทำให้ผักนั้นนิ่มและมีรสชาติที่กลมกล่อมนั้น ไม่ยากเลย ซึ่งอยู่ที่การเตรียมผักที่เราจะต้มนั้นเอง โดยวิธีง่ายๆ นั่นก็คือ ล้างผักให้สะอาดก่อน ไม่ต้องรอให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะไฟร้อน ใส่น้ำมันพอผิวกระทะ แล้วนำผักที่เราจะเตรียมไว้ลงไปผัดให้เริ่มเหี่ยว ก็ให้ยกลงจากเตาได้เลย แล้วจึงนำผักนั้นไปทำต้มจัดฉ่ายต่อนั้นเอง แค่นี้เองครับ เป็นเทคนิคง่ายๆที่ท่านจะนำไปดัดแปลงใช้กับอาหารอย่างอื่นได้อีกเช่นกัน
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น